TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Cần Thơ: Mạnh tay sàng lọc dự án bất động sản 'giữ chỗ'

Vừa qua, UBND TP. Cần Thơ đã ban hành quyết định thu hồi nhiều dự án bất động sản (BĐS) chậm triển khai hoặc có dấu hiệu “giữ chỗ”, động thái trên cho thấy địa phương này đang mở chiến dịch “khám sàng lọc” các dự án BĐS trên địa bàn.

Hàng loạt dự án bị thu hồi

Trong tháng 9 vừa qua, UBND TP. Cần Thơ đã ban hành quyết định thu hồi chủ trương đầu tư 2 dự án BĐS quy mô lớn, đó là dự án Khu đô thị mới – Khu 3 (Lô số 4A) do Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã chứng khoán TDH) đầu tư, với tổng mức đầu tư dự kiến trên 1.600 tỷ đồng.

 Dự án khu vui chơi giải trí Cồn Khương quy mô hơn 93ha vừa bị UBND TP. Cần Thơ ra quyết định thu hồi. Ảnh An Hòa
Dự án khu vui chơi giải trí Cồn Khương quy mô hơn 93ha vừa bị UBND TP. Cần Thơ ra quyết định thu hồi. Ảnh An Hòa

Dự án này được UBND TP. Cần Thơ chấp thuận chủ trương đầu tư từ tháng 4/2019 với quy mô trên 51 ha, nhưng kể từ khi được chấp thuận chủ trương cho đến khi có quyết định thu hồi, chủ đầu tư vẫn chưa có động thái triển khai dự án.

Cũng trong tháng 9, UBND TP. Cần Thơ đã ban hành quyết định thu hồi chủ trương đầu tư dự án Khu du lịch Cồn Sơn tại quận Bình Thủy. Dự án này được địa phương trao chủ trương đầu tư cho Công ty cổ phần Toàn cầu TMS vào tháng 4/2019 với tổng mức đầu tư dự kiến trên 1.500 tỷ đồng

Trước đó, UBND TP. Cần Thơ cũng đã ban hành quyết định thu hồi dự án Khu dân cư lô số 21 tại quận Cái Răng với diện tích trên 85 ha. Dự án này do Công ty Cổ phần xây dựng công trình giao thông 586 – chi nhánh Cần Thơ đầu tư.

Được biết, dự án Khu dân cư Lô số 21 nằm trong quy hoạch Khu đô thị Nam Cần Thơ được UBND TP. Cần Thơ giao cho Công ty Cổ phần Xây dựng Công trình Giao thông 586 làm chủ đầu tư từ năm 2007. Đây là dự án BĐS có quy mô lớn nhất của địa phương (hơn 185 ha) tại thời điểm được trao chủ trương đầu tư.

Tuy nhiên, sau 10 năm được trao chủ trương đầu tư, nhà đầu tư này triển khai dự án rất chậm; đến năm 2018, UBND TP. Cần Thơ đã ban hành quyết định giảm quy mô dự án xuống còn 85 ha nhưng nhà đầu tư này vẫn triển khai ì ạch vì thiếu năng lực. Tính từ khi được trao chủ trương đến lúc thu hồi dự án là 14 năm nhưng chủ đầu tư dự án này chỉ mới giải phóng mặt bằng được khoảng 30% diện tích.

Dự án Khu du lịch Sông Hậu do Công ty cổ phần du lịch Sông Hậu làm chủ đầu tư có quy mô gần 10 ha, tổng mức đầu tư dự kiến gần 500 tỷ đồng; dự án này được UBND TP. Cần Thơ trao chủ trương vào năm 2011, đến năm 2018 thì ra quyết định thu hồi nhưng cho đến nay dự án này vẫn còn lấn cấn việc định giá chi phí đầu tư dang dở nên vẫn chưa thể thu hồi.

Khu đất của dự án là đất bãi bồi có vị trí rất đẹp ven sông Hậu được xem là “đất vàng”, dự án đình trệ, hàng chục ha đất vàng bỏ phế nhiều năm là một lãng phí rất lớn cho ngân sách của địa phương.

Tháng 4/2016, Công ty cổ phần đầu tư Miền Nam được UBND TP. Cần Thơ chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu đô thị và vui chơi giải trí Cồn Khương với quy mô diện tích hơn 93 ha, tại phường Cái Khế, quận Ninh Kiều.

 <em>Dự án khu dân cư lô số 1 (Xóm Chài) có 2 mặt tiếp giáp sông được Tập đoàn T&T đề xuất khảo sát đầu tư. Ảnh QT</em>
<em>Dự án khu dân cư lô số 1 (Xóm Chài) có 2 mặt tiếp giáp sông được Tập đoàn T&T đề xuất khảo sát đầu tư. Ảnh QT</em>

Sau hơn 2 năm không triển khai được, năm 2018, chủ đầu tư dự án này đã xin điều chỉnh gia hạn tiến độ thực hiện dự án thêm 2 năm, là đến 2027 thay vì năm 2025 theo Quyết định số 940/QĐ-UBND. Lý do mà chủ đầu tư này đưa ra là do gặp khó trong công tác giải phóng mặt bằng.

Theo Sở Xây dựng TP. Cần Thơ, đồ án quy hoạch chi tiết 1/2000 được lập và phê duyệt theo quy định trước đây, hiện nay không còn phù hợp. Qua rà soát, đánh giá các đồ án, Sở Xây dựng đề xuất bãi bỏ 10 đồ án đã được phê duyệt trên địa bàn quận Ninh Kiều và quận Bình Thủy.

Đó là các đồ án: Khu trung tâm TP. Cần Thơ (diện tích 505 ha); khu trung tâm IV Xuân Khánh - Hưng Lợi (477 ha); khu Cái Sơn - Hàng Bàng, An Bình (171 ha); cồn Cái Khế, phường Cái Khế (126,22 ha); khu đô thị và vui chơi giải trí tại Cồn Khương (93,19 ha); khu đô thị Tây Bắc (Khu A) Trung tâm III thuộc phường An Hòa, quận Ninh Kiều và phường An Thới, Long Hòa, quận Bình Thủy (1.274,36 ha); giới hạn đường Trần Phú, Cách Mạng Tháng Tám, rạch Bình Thủy, sông Khai Luông (196 ha); khu đô thị hai bên đường Võ Văn Kiệt (692 ha); khu các trường đại học và giáo dục chuyên nghiệp (225,84 ha); khu dân cư và chợ Trà Nóc (39,39 ha).

Nhiều dự án ì ạch vẫn chưa được “thăm khám”

Dự án khu dân cư lô số 1 có diện tích trên 60 ha, thuộc dự án khu đô thị Nam sông Cần Thơ. Vị trí khu đất này nằm đối diện với bến Ninh Kiều có 2 mặt giáp sông rất “đắt địa”, cách nay hơn 10 năm, UBND TP. Cần Thơ đã trao chứng nhận đầu tư dự án này cho Công ty TNHH phát triển đô thị Nam Sông Hậu và một doanh nghiệp Hồng Kông đầu tư dự án này khu dân cư, du lịch.

Theo cam kết của nhà đầu tư, dự án sẽ được khởi công vào đầu năm 2012, hoàn thành khai thác vào năm 2025 với tổng mức đầu tư dự kiến lên đến 3 tỷ USD. Tuy nhiên, cho đến nay khu đất dự án này vẫn còn nguyên trạng là khu “Xóm Chài”, người dân trong khu dự án quy hoạch treo này vẫn chưa biết dự án có tiếp tục thực hiện hay không và mình sẽ được di dời tái định cư ở đâu. Được biết mới đây, Tập đoàn T&T đã có văn bản đề xuất với UBND TP. Cần Thơ được phép nghiên cứu, khảo sát đầu tư dự án này.

 <em>Dự án Chung cư cao cấp 16 block, 4.000 căn hộ được Công ty CP đầu tư và xây dựng số 8 (CIC8) khởi công hoành tráng cách nay hơn 10 năm. Ảnh An Hòa</em>
<em>Dự án Chung cư cao cấp 16 block, 4.000 căn hộ được Công ty CP đầu tư và xây dựng số 8 (CIC8) khởi công hoành tráng cách nay hơn 10 năm. Ảnh An Hòa</em>

Cũng trong tình trạng chậm tiến độ là Dự án “Cụm chung cư cao tầng đa chức năng” tại lô 49 Khu đô thị mới Hưng Phú - Cần Thơ, do Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 8 (CIC8) làm chủ đầu tư.

Năm 2010, chủ đầu tư dự án này đã tổ chức buổi lễ rất hoành tráng khởi công xây dựng dự án với cam kết đến năm 2014 sẽ hoàn thành 16 block chung cư cao cấp, 4.000 căn hộ nhưng cho đến nay chỉ mới thi công được phần móng block thứ nhất, mặc dù vậy nhưng chủ đầu tư đã thu tiền đặt cọc giữ chỗ của hàng trăm khách hàng mua nhà.

Theo báo cáo từ Sở Xây dựng Cần Thơ, trong 6 tháng đầu năm nay, Sở đã phối hợp cùng các sở, ngành, địa phương đã kiểm tra, tái kiểm tra rà soát tiến độ thực hiện 42 dự án BĐS có vốn đầu tư ngoài ngân sách, qua đó Sở đã tham mưu cho UBND thành phố thu hồi 3 dự án, hoàn thành thủ tục nghiệm thu chuyển giao về địa phương quản lý 7 dự án; trong số 32 dự án còn lại được chia thành 3 nhóm: Nhóm 1 gồm 2 dự án, dự án khu tái định cư Phú An (lô 19) và khu tái định cư phường Tân Phú (lô 15) thực hiện đúng cam kết về tiến độ; Nhóm 2 có 24 dự án có thực hiện cam kết nhưng chưa đầy đủ; Nhóm 3 có 6 dự án không thực hiện đúng cam kết và có khả năng không hoàn thành. Trong đó có dự án kéo dài gần 20 năm nhưng rất khó chế tài xử lý.

 <em>Dự án Chung cư cao cấp của CiC8 sau hơn 10 năm khởi công nay chỉ là như thế này. Ảnh An Hòa</em>
<em>Dự án Chung cư cao cấp của CiC8 sau hơn 10 năm khởi công nay chỉ là như thế này. Ảnh An Hòa</em>

6 dự án bị xếp vào nhóm 3 gồm Khu tái định cư Thới Nhựt (lô 1A), khu nhà vườn Cồn Khương, khu đô thị tái định cư Cửu Long, khu tái định cư và nhà ở công nhân Hưng Phú 1, khu dân cư lô số 49 và khu dân cư lô số 11B.

Đề khắc phục tình trạng dự án chậm triển khai, Sở Xây dựng Cần Thơ đề ra giải pháp đối với nhóm 2, tiếp tục rà soát, đôn đốc chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết cũng như tham mưu với UBND thành phố tháo gỡ các vướng mắc cho nhà đầu tư. Đối với dự án nhóm 3, Sở Xây dựng Cần Thơ kiến nghị UBND TP. Cần Thơ yêu cầu chủ đầu tư phải chứng minh năng lực tài chính, giảm quy mô nếu không đủ năng lực hoặc thu hồi dự án.

Nguồn: