TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Kim Trung bị tố lừa đảo, chiếm đoạt tài sản?

Mới đây, Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý nhận được của Công ty TNHH Công nghệ và Thiết bị Y tế An An (Công ty An An) phản ánh tố cáo bị Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Kim Trung (Công ty Kim Trung) có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản khiến cho tình trạng hoạt động của công ty gặp nhiều khó khăn...

Công ty An An tố cáo Kim Trung...

Theo đơn tố của Công ty An An, ngày 29/7/2020, Công ty An An và Kim Trung thống nhất thỏa thuận giao thương qua nhóm chat Zalo có tên: “Công ty Kim Trung”. Nội dung thỏa thuận là Công ty Kim Trung bán cho Công ty An An 2 máy sản xuất khẩu trang và 20 tấn vải nguyên liệu, đồng thời Kim Trung cho An An thuê 3 máy sản xuất khẩu trang 4 lớp. Tổng giá trị hợp đồng các giao dịch trên là 4,64 tỷ đồng. Sau đó, ngày 29/7 và 30/7/2020 Công ty An An đã chuyển trả Công ty Kim Trung đủ 4,64 tỷ đồng (trong đó, 2 máy mua trị giá 3 tỷ đồng; giá vải nguyên liệu 20 tấn trị giá 1,64 tỷ đồng).

Đơn tố cáo của Công ty TNHH Công nghệ và Thiết bị Y tế An An.
Đơn tố cáo của Công ty TNHH Công nghệ và Thiết bị Y tế An An.

 

Sao kê tài khoản ngân hàng của Công ty An An đã chuyển tiền cho Công ty Kim Trung
Sao kê tài khoản ngân hàng của Công ty An An đã chuyển tiền cho Công ty Kim Trung

 

Bà Sỹ Diệu Linh – Giám đốc Công ty An An cho biết: "Sau khi phía Công ty An An chuyển tiền thì đến ngày 30/7, Công ty Kim Trung mới bàn giao 1 máy sản xuất khẩu trang 4 lớp nhưng máy bị lỗi, chạy thử nghiệm ra sản phẩm lỗi rất nhiều nên Công ty An An không nghiệm thu bàn giao".

Theo bà Linh, đến 14h43 ngày 30/7/2020, Công ty Kim Trung hẹn và nhắn qua Zalo: “Máy đang chuyển dần lên đó” có nghĩa là chuyển số máy còn lại cho Công ty An An, nhưng thực tế phía Kim Trung đã không chuyển thêm máy nào ngoài 1 máy bị lỗi mà Công ty An An không nghiệm thu.

“Ngày 31/7/2020, Công ty Kim Trung không có số máy còn lại để giao cho chúng tôi nên tự ý viện cớ và đề nghị phương án khác: “Chỉ giao cho Công ty An An 2 máy (bao gồm cả 1 máy bị lỗi đã giao ngày 30/7) và 3 máy còn lại không giao mà để ở xưởng của Công ty Kim Trung. Về nguyên vật liệu đến 23h51 ngày 04/8/2020, Công ty Kim Trung mới giao 8,672 tấn vải không dệt cho Công ty An An trị giá hơn 711 triệu đồng”, bà Diệu Linh cho biết thêm.

Bà Diệu Linh khẳng định, thực tế giao dịch Công ty Kim Trung đã không thực hiện đúng hạn thỏa thuận bàn giao đủ máy, đủ nguyên vật liệu theo thời hạn hợp đồng cho Công ty An An. Điều này, khiến An An bị ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, không có hàng giao cho đối tác bị hủy hợp đồng mua bán khẩu trang khiến Công ty An An gánh chịu thiệt hại nặng nề. 

Cũng theo phản ánh, trước việc Công ty Kim Trung không thực hiện đúng các cam kết, thỏa thuận mà 2 bên đã thống nhất, Công ty An An đã yêu cầu Công ty Kim Trung hoàn trả tiền máy và tiền nguyên vật liệu đã chuyển thừa so với khối lượng thực tế đã nhận với số tiền cụ thể hơn 3,9 tỷ đồng.

“Chúng tôi cho rằng, hành vi của ông Nguyễn Kim Triều - Giám đốc Công ty Kim Trung có dấu hiệu chiếm đoạt tiền của chúng tôi bởi ngay từ đầu Công ty Kim Trung không có máy móc và không đủ nguyên liệu, nhưng vẫn đưa thông tin gian dối có máy móc và nguyên liệu để tạo lòng tin, sau khi chúng tôi chuyển tiền thì họ chỉ giao cho chúng tôi 1 chiếc máy hỏng để đối phó rồi đến nay ông Triều cố tình lẩn trốn, cắt đứt mọi thông tin liên lạc, Công ty không còn hoạt động tại trụ sở”, bà Diệu Linh bức xúc nói.

Giám đốc Công ty Kim Trung nói gì?

Văn bản đồng ý trả nợ của Công ty Kim Trung.
Văn bản đồng ý trả nợ của Công ty Kim Trung.

 

Được biết, ngày 12/8/2020, Công ty Kim Trung có văn bản số 03/TC-UBVP gửi Công ty An An có nội dung sau: “Trên cơ sở hợp tác giữa 2 bên, Công ty Kim Trung đồng ý với Công ty An An sẽ nhận lại lô hàng và hoàn trả lại tiền đã đặt cọc cho lô máy. Tuy nhiên, ngay sau khi nhận được tiền đặt cọc, Công ty chúng tôi đã chuyển toàn bộ số tiền của Công ty An An cùng với số tiền tự có của chúng tôi cho đối tác nước ngoài để đặt thêm máy móc và hàng hóa. Do đó, chúng tôi hiện cũng khó khăn về tiền mặt cần có thời gian để thu xếp, đề nghị quý Công ty An An xác nhận cho chúng tôi theo lịch hoàn trả thành 3 đợt.

Cụ thể, đợt 1 trước ngày 22/8/2020 thanh toán 1 tỷ đồng; đợt 2 trước ngày 02/9/2020 thanh toán 1 tỷ đồng; đợt 3 trước ngày 12/9/2020 thanh toán 1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến ngày 20/8/2020, Công ty Kim Trung có văn bản gửi Công ty An An đề nghị tiếp tục thực hiện theo đúng thỏa thuận giữa 2 bên, bố trí mặt bằng, người giao nhận máy để bàn giao 1 máy còn lại theo đúng thỏa thuận 2 bên. Thế nhưng, văn bản ngày 20/8/2020 của Công ty Kim Trung lại không có số?. Bên cạnh đó, Công ty An An cũng cho biết không hề nhận được bản cứng văn bản này từ phía Công ty Kim Trung gửi sang mà tất cả chỉ gửi qua Zalo. 

Trụ sở chính của Công ty Kim Trung bây giờ là cửa hàng tạp hóa (xin lưu ý, Thanh Hiền Mart không liên quan đến vụ việc này).
Trụ sở chính của Công ty Kim Trung bây giờ là cửa hàng tạp hóa (xin lưu ý, Thanh Hiền Mart không liên quan đến vụ việc này).

 

Theo tìm hiểu của phóng viên, địa chỉ trong hợp đồng của Công ty Kim Trung có địa chỉ trụ sở chính tại số 161 ngõ 63, đường Lê Đức Thọ, tổ 2 Làng Phú Mỹ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Tuy nhiên, khi PV có mặt tại địa chỉ trên thì đây chỉ là nơi bán hàng tạp hóa (?).

PV đã liên hệ với ông Nguyễn Kim Triều - Giám đốc Công ty Kim Trung để xác minh thông tin. Trao đổi qua điện thoại, ông Triều cho biết: “Hiện Công an quận Nam Từ Liêm đã mời tôi lên làm việc và tôi đã cung cấp hết hồ sơ trên đó”. Tuy nhiên, để muốn nắm thông tin được khách quan đa chiều, PV đề nghị được trao đổi trực tiếp thì ông Triều từ chối với lý do “lúc này dịch không tiện gặp”.

Được biết, phía Công ty An An đã rút đơn tố cáo ở Công an quận Nam Từ Liêm và chính thức nộp đơn tố cáo lên Công an TP. Hà Nội. Đại diện Công ty An An cho biết, Công ty mong cơ quan chức năng sớm làm sáng tỏ vụ việc, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người bị hại. 

Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý sẽ tiếp tục thông tin...

Ngọc An

Nguồn: