TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Dự án Lancaster Eden của Tập đoàn Trung Thuỷ có mọc thêm 1 biệt thự?

Theo quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND TP.HCM và Giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng... đều xác nhận dự án Lancaster Eden có 13 căn biệt thự nhưng thực tế hiện nay dự án có 14 căn biệt thự đã xây dựng hoàn chỉnh với giá triệu đô la.

Ngày 3/1/2018, ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký quyết định số 05/QĐ-UBND chấp thuận đầu tư dự án biệt thự Lancaster Eden tại phường An Phú, quận 2 (nay là TP.Thủ Đức) cho Công ty TNHH Hush Creative làm chủ đầu tư.

 Theo quyết định trên dự án Lancaster Eden có tổng diện tích đất 10.300m2, trong đó, đất ở thấp tầng là hơn 8.246m2, bao gồm 13 căn biệt thự diện tích khoảng từ 484,4 – 1.500m2, cao 4 tầng (hầm toàn khu, trệt + 2 lầu + áp mái), quy mô dân số 56 người. Khu đất công cộng (nhà phục vụ cộng đồng, dịch vụ thương mại) có diện tích 547m2, cao 2 tầng (hầm toàn khu, trệt +1 lầu +áp mái).

 Sau đó, ngày 19/4/2018, ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM tiếp tục ký quyết định cho phép Công ty TNHH Hush Creative chuyển mục đích sử dụng đất 9.753m2 đất có chức năng là đất thương mại, dịch vụ thuộc thửa 304, tờ bản đồ số 70, bộ địa chính phường An Phú, quận 2 (theo tài liệu năm 2003) để đầu tư dự án biệt thự Lancaster Eden theo quyết định ngày 3/1/2018 của UBND thành phố. Đối với khu công cộng (nhà dịch vụ cộng đồng) 547m2 tiếp tục sử dụng với mục đích đất thương mại dịch vụ.

 Đáng chú ý, dự án Lancaster Eden có vị trí tại lô E6 thuộc Khu đô thị An Phú – An Khánh, tổng diện tích 131ha được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 1999 do Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) làm chủ đầu tư. Theo quy hoạch ban đầu, khu đất lô E6 có chức năng xây dựng cao ốc văn phòng, tuy nhiên năm 2017, Sở Quy hoạch Kiến trúc đã trình UBND thành phố phương án điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị An Phú – An Khánh và sau đó được chấp thuận chuyển lô E6 từ chức năng khu xây dựng cao ốc văn phòng thành khu xây dựng nhà ở thấp tầng (biệt thự).

 Khu đất lô E6 nằm trong tổng thể Khu đô thị An Phú-An Khánh do HDTC làm chủ đầu tư nhưng bất ngờ năm 2017 lại về tay Công ty TNHH Hush Creative thuộc Tập đoàn Trung Thuỷ, đồng thời được điều chỉnh công năng.

 Công ty TNHH Hush Creative được thành lập năm 2013, có trụ sở tại tầng 12, Tòa nhà Miss áo Dài, 21 Nguyễn Trung Ngạn, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM do ông Nguyễn Trung Nghĩa làm đại diện pháp luật.

 Được thành lập từ năm 1995, trải qua nhiều ngành nghề kinh doanh, Tập đoàn Trung Thuỷ phát triển lớn mạnh và lấy bất động sản là mảng kinh doanh, phát triển chủ đạo. Hàng loạt dự án của doanh nghiệp này hợp tác với Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri), tuy nhiên việc hợp tác với doanh nghiệp nhà nước không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Trong đó, có thể kể tới mối hợp tác giữa Trung Thuỷ Group và Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn tại Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Sagri nhằm đầu tư Khu sản xuất Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên khu đất có diện tích hơn 650ha, tại Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, TP.HCM.

 Năm 2015, Tập đoàn Trung Thuỷ và Công ty Agrimexco (công ty 100% vốn của SAGRI) cũng đã ký hợp tác để thành lập Công ty TNHH Trung Thuỷ Agri nhằm thực hiện dự án đầu tư kinh doanh bất động sản trên 5 khu đất phải di dời do không còn phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương.

 Tuy nhiên, tại thời điểm Công ty TNHH Trung Thủy Agri được thành lập, UBND TP.HCM chưa ban hành quyết định phê duyệt danh mục các cơ sở phải di dời và Agrimexco chưa tính toán tổng mức đầu tư của các dự án để đảm bảo về khả năng tài chính liên doanh thực hiện dự án…

 

Nghi vấn dự án Lancaster Eden của Trung Thuỷ mọc thêm căn biệt thự?
Nghi vấn dự án Lancaster Eden của Trung Thuỷ mọc thêm căn biệt thự?

 

Quay trở lại với dự án Lancaster Eden, trước đó Công ty TNHH Hush Creative đã trình hồ sơ thiết kỹ thuật dự án và được Sở Xây dựng TP.HCM cho ý kiến: Hồ sơ thiết kế kỹ thuật phù hợp theo với thiết kế cơ sở được thẩm định tại công văn số 4727 ngày 24/4/2018 của Sở xây dựng; Hồ sơ thiết kế kỹ thuật tuân thủ chặt chẽ quy chuẩn, tiêu chuẩn quy định hiện hành.

 Ngày 5/7/2018, Sở Xây dựng TP.HCM đã cấp giấy phép xây dựng số 129 cho phép Công ty TNHH Hush Creative được xây dựng các công trình thuộc dự án Lancaster Eden gồm 13 căn biệt thự có ký hiệu (A1, A2, A3, A4, B1, B2, C1, C2, D1, D2, D3, D4, E) và 1 nhà dịch vụ cộng đồng tại thửa đất 304, tờ bản đồ 70, Bộ địa chính phường An Phú, quận 2 (tài liệu năm 2003), thuộc lô E6, Khu đô thị An Phú – An Khánh.

 Sau đó chủ đầu tư và đơn vị đối tác tiến hành xây dựng dự án theo quy hoạch được duyệt và giấy phép xây dựng.

 Ngày 27/11/2018, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã tiến hành kiểm tra hoạt động xây dự tại dự án Lancaster Eden và có kết luận dự án xây dựng theo đúng nội dung giấy phép số 129 do Sở Xây dựng TP.HCM cấp, gồm 13 căn biệt thự (hầm chung, trệt+2 lầu+áp mái) và 1 nhà dịch vụ cộng đồng.

 Tiếp sau đó, ngày 3/5/2019, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM lại tiếp tục kiểm tra hoạt động xây dựng (lần 3) dự án Lancaster Eden, kết quả: Công trình xây dựng theo giấy phép xây dựng số 129/GPXD ngày 5/4/2018 do Sở xây dựng cấp. Hiện trạng xây dựng: Công trình đã xây dựng xong phần thô, đúng nội dung giấy phép được cấp.

 Cũng trong thời gian này, Tập đoàn Trung Thuỷ tiến hành giới thiệu dự án Lancaster Eden tới khách hàng phiên bản giới hạn chỉ 12 biệt thự diện tích lớn cùng nhiều tiện ích, đặc quyền dành cho khách hàng thượng lưu. 12 căn biệt thự Lancaster Eden là những không gian sống thượng lưu, sang trọng với nhiều đặc quyền riêng. Lấy cảm hứng từ khu vườn địa đàng Eden trong truyền thuyết, chốn cao quý dành riêng cho những người được chọn, Lancaster Eden sở hữu nhiều giá trị về thiết kế, chất lượng và đời sống tinh thần cho chủ nhân.

 Các biệt thự Lancaster Eden chia làm các dòng chủ đạo với tên là những loài hoa quý như: Jasmine diện tích 595m2; Orchid Villa diện tích 484,4m2; Peony Villa diện tích 598,5m2; Camellia Villa diện tích từ 766,3m2 và Iris Villa diện tích 562,5m2. Tất cả đều xây dựng gồm một tầng hầm, một tầng trệt, hai tầng lầu và một sân thượng.

 Bên trong mỗi biệt thự "siêu sang" này là không gian sống hàng nghìn mét vuông. Phong cách thiết kế chi tiết thông thường nhường chỗ cho sự phóng khoáng, thể hiện tầm vóc gia chủ. Kết cấu trần cao hơn so với căn nhà thông thường mang đến vẻ sang trọng, quý tộc cho Lancaster Eden. Phòng khách thông tầng, những bộ sofa đắt tiền, khu thưởng thức ẩm thực, quầy bar dưới lớp đá cẩm thạch, phòng ngủ rộng lớn tầm nhìn thoáng đãng là những điểm nhấn của dự án. Dĩ nhiên mức giá được chào cũng không hề thấp, mỗi căn biệt thự có giá triệu đô la.

 Đến nay phần lớn các căn biệt thự đã hoàn thiện phần bên ngoài trông rất khang trang, chỉ còn lại 2 căn C1, C2 đã xây xong phần thô nhưng chưa hoàn thiện. Tuy nhiên theo quan sát thực tế của PV số lượng căn biệt thự của dự án Lancaster là 14 căn chứ không phải là 13 căn như quyết định chấp thuận đầu tư mà UBND TP.HCM phê duyệt trước đó và đương nhiên nó không đúng với nội dung giấy phép xây dựng số 129 mà Sở Xây dựng TP.HCM cấp phép.

 Chưa rõ việc xây thêm 1 căn biệt thự tại dự án Lancaster Eden của Tập đoàn Trung Thuỷ đã được UBND TP.HCM chấp thuận và cho phép điều chỉnh các văn bản mà ông Trần Vĩnh Tuyến đã ký trước đó hay chưa? Hay việc Tập đoàn Trung Thuỷ xây

thêm 1 căn biệt thự có giá hàng triệu đô la đã qua mắt các cơ quan chức năng? Cũng cần phải nhấn mạnh rằng, trong quá trình xây dựng dự án, Thanh tra Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra thường xuyên và có biên bản ghi nhận kết quả hoạt động xây dựng nhưng không phát hiện sai phạm nào.

 Đến thời điểm hiện tại, theo tìm hiểu của Doanh nghiệp và thương hiệu chưa tiếp nhận được văn bản điều chỉnh quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án Lancaster Eden hoặc các văn bản chứng minh căn biệt thự mọc thêm (số 14) là hợp pháp, phù hợp với quyết định được duyệt. Với việc xây thêm 1 căn biệt thự có diện tích hàng trăm mét vuông và theo giá đất tại khu vực này hiện nay khoảng 200 triệu đồng/m2 thì Tập đoàn Trung Thuỷ có thể thu lợi hằng trăm tỷ đồng.

 Hiện nay dự án vẫn trong tình trạng kín cổng cao tường, nhiều khách hàng muốn tìm hiểu mua các căn biệt thự nhưng vẫn chưa thấy thông tin chính thức từ chủ đầu tư./.

Như Xuân
Nguồn: