TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Không để dịch sốt xuất huyết bùng phát, lan rộng, kéo dài

Ngày 24/11, Bộ Y tế có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.
 

Trẻ điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhi đồng 1, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: nhandan.vn)
Trẻ điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhi đồng 1, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: nhandan.vn)

Theo Bộ Y tế, mặc dù với sự vào cuộc quyết liệt của ngành y tế, cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban, ngành từ Trung ương đến địa phương nhưng những tháng gần đây số mắc sốt xuất huyết vẫn tiếp tục gia tăng trên cả nước, nhất là tại khu vực miền bắc và khu vực miền trung. Trong đó, các địa phương ghi nhận số mắc liên tục tăng cao trong các tuần gần đây là: Hà Nội, Quảng Nam, Quảng Bình, Bình Thuận. Dự báo, thời gian tới tình hình sốt xuất huyết tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng.

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch, kiên quyết không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp chính quyền có nhiệm vụ chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị-xã hội phối hợp ngành y tế triển khai ngay chiến dịch diệt bọ gậy.

Ngành y tế triển khai giám sát chặt chẽ việc xử lý triệt để ổ dịch sốt xuất huyết tại địa phương; phun hóa chất tại tất cả hộ gia đình thuộc khu vực ổ dịch; chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết và theo dõi chặt chẽ nhóm người bệnh có nguy cơ cao (người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người bệnh nền mãn tính); chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ vật tư, trang thiết bị và thuốc để hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết...

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương tổ chức các đoàn đi kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch, hỗ trợ tuyến dưới trong công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Theo số liệu thống kê, tích lũy từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước ghi nhận 314.271 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 115 người chết.

Nguồn: