TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Kinh nghiệm mua nhà chung cư cũ giúp bạn 'bỏ 1 lợi 10'

Để mua nhà chung cư cũ có chất lượng tốt, tránh gặp rủi ro về sau, bạn nên nắm rõ các kinh nghiệm dưới đây.

Tìm hiểu lịch sử của nhà chung cư cũ

Trước khi "xuống tiền", bạn phải kiểm tra kỹ các vấn đề về nguồn gốc, lịch sử giao dịch của ngôi nhà. Không nên mua những ngôi nhà đã xây dựng quá lâu hoặc đã can thiệp nhiều vào kết cấu, ảnh hưởng đến tuổi thọ công trình.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu nguyên nhân bán nhà, đặc biệt là những căn nhà cũ giá rẻ. Hãy hỏi thăm hàng xóm để biết những thông tin này, hỏi kỹ xem người ở trước có gặp điềm xui hay điều gì bất lợi nên phải bán hay không.

Xem xét giá cả và tính pháp lý của nhà chung cư cũ

Tuyệt đối không ký hợp đồng mua bán nhà đất cũ không sổ đỏ vì bạn không thể xác lập quyền sở hữu. Vì vậy, khi đến xem nhà, cần yêu cầu chủ nhà cho xem giấy tờ sở hữu bản gốc, hỏi rõ xem mình có được nhận sổ hồng, sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?

Giá bán cũng là vấn đề bạn cần quan tâm vì chung cư cũ thường có giá thấp hơn so với các chung cư mới. Bạn nên tham khảo giá bán của các chung cư cũ khác trên địa bàn để xác định xem mức giá chủ nhà đưa ra đã hợp lý chưa, tránh trường hợp mua phải nhà cũ giá đắt nhưng giá trị không tương xứng.

Mua nhà chung cư cũ là sự lựa chọn của nhiều người do giá rẻ, nhận nhà ngay. (Ảnh: LĐO)
Mua nhà chung cư cũ là sự lựa chọn của nhiều người do giá rẻ, nhận nhà ngay. (Ảnh: LĐO)

Kiểm tra diện tích thực so với diện tích trên giấy tờ nhà

Trên thực tế có không ít trường hợp giấy tờ nhà ghi diện tích sai so với diện tích sử dụng. Nguyên nhân có thể do chủ đầu tư cố ý tính diện tích "tim tường", không phải diện tích sử dụng để gây hiểu nhầm cho người mua.

Do đó, bạn cần yêu cầu chủ nhà cho xem sổ đỏ, kiểm tra kỹ số liệu diện tích của căn hộ trên sổ có với diện tích thực tế. Điều này giúp bạn không bị thiệt khi tính đơn giá theo mét vuông. Hơn nữa, diện tích thực tế của căn hộ chung cư cũ lớn hơn diện tích ghi trong sổ đỏ thì khi xảy ra tranh chấp, phần đất dư có thể bị lấy lại.

Kiểm tra chất lượng của nhà chung cư cũ

Bạn cần quan sát kỹ tình trạng căn hộ về màu sơn, tường trát có bị bong bật nhiều không, dịch vụ tại chung cư thế nào? Đặc biệt là kiểm tra các vấn đề liên quan đến dịch vụ điện, nước, vấn đề về thái độ và trách nhiệm của quản lý chung cư với các cư dân.

Ngoài ra, bạn cũng cần cân nhắc chất lượng môi trường sống, hàng xóm xung quanh. Nên chọn mua chung cư cũ có khuôn viên thoáng mát, vệ sinh môi trường sạch sẽ, an ninh đảm bảo.

Lưu ý những khoản phí phát sinh

Ưu thế của việc mua nhà chung cư cũ là giá rẻ, nhưng bạn cần tính toán kỹ chi phí phát sinh trong quá trình sửa sang, mua sắm nội thất. Không loại trừ trường hợp chi phí sắm sửa cho nhà chung cư cũ quá cao, khi cộng thêm với tiền mua nhà còn cao hơn mức mua một căn hộ chung cư mới đã có sẵn nội thất cơ bản. Vậy nên bạn cần dự trù tất cả những khoản phí này để tránh bị “hớ”.

Theo Trang Thiều

Lao động

 

 

Nguồn: