TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Meeyland: Huy động vốn cộng đồng thông qua app và website chưa được cấp phép, rủi ro cho nhà đầu tư

Thời gian gần đây thị trường huy động vốn, cho vay cá nhân, rộ lên lên hàng trăm app, website bị ghi nhận là trái phép, mang lại nhiều rủi ro, hệ lụy cho khách hàng, cộng đồng người dân, không ít các vụ án thương tâm đã xảy ra mà nguyên nhân từ hoạt động huy động vốn, cho vay trái phép này gây ra.

Meeyland cũng nổi lên với hàng loạt bài viết pr, giới thiệu, tổ chức hội thảo quảng bá là công ty công nghệ sở hữu hàng loạt app, website thương mại điện tử như meeyland.com, meeyland.net, điều đáng nói các website, app hay hình thức huy động vốn cộng đồng của meeyland có đúng pháp luật hay không.

Website thông tin điện tử Meeyland.com hoạt động như một Sàn thương mại điện tử mặc dù chưa được cấp phép
Website thông tin điện tử Meeyland.com hoạt động như một Sàn thương mại điện tử mặc dù chưa được cấp phép

 

Hành trình từ website thương mại điện tử thành trang tin tổng hợp không dẫn nguồn và bị xử phạt

Liên tục quảng cáo và hoạt động như một sàn thương mại điện tử từ nhiều tháng qua, Meeyland cũng đã nhiều lần nộp hồ sơ xin cấp phép hoạt động Sàn Thương mại điện tử tới Cục Thương mại điện tử và Kinh tế Số - Bộ Công thương như đều bị từ chối, nguyên văn văn bản trả lời cơ quan báo chí của Cục thương mại điện tử như sau: “Công ty Meeyland có mã số thuế 0108867454, do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội cấp, địa chỉ tại Tầng 5 tòa nhà 97-99 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Công ty Meeyland cung cấp dịch vụ thương mại điện tử qua website meeland.com theo hình thức Sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) theo qui định tại Khoản 2 điều 25 nghị ddinihj 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Ngày 2/01/2020, Công ty Meeyland tiến hành thủ tục đăng kí website cung cấp dịch vụ TMĐT cho website meeyland.com với Bộ Công thương. Qua kiểm tra, rà soát, Cục TMĐT và KTS nhận thấy Công ty Meeyland quảng bá wesite meeyland như là một công cụ huy động vốn có dấu hiệu vi phạm các hành vi bị cấm trong thương mại điện tử qui định tại Điều 4 của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP, nên đã 02 lần từ chối Hồ sơ website theo qui định”. Sau khi bị Cục TMĐT Bộ Công thương từ chối, Meeyland đã nộp hồ sơ xin cấp phép meeyland.com thành trang thông tin điện tử tổng hợp vào ngày 14/12/2020.

Giao diện ứng dụng Meeyland trên App Store
Giao diện ứng dụng Meeyland trên App Store

 

 

Tiếp tục hoạt động như Sàn thương mại điện tử, quảng cáo, chào gọi các nhà đầu tư: “Website Meeyland.com là Cổng thông tin bất động sản trực tuyến phục vụ các nhu cầu: - Đăng tin mua bán/cho thuê/sang nhượng BĐS, - Đăng tin giới thiệu các dự án,..” mặc dù hoạt động này chưa được cơ quan quản lý là Cục TMĐT cấp phép theo luật định, không hiểu vì lí do gì vẫn tồn tại đến bây giờ!

Một thời gian ngắn, sau khi được cấp phép hoạt động trang tin tổng hợp, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ra Quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Tập đoàn Meeyland với nội dung: “Công ty Meeyland đã thực hiện không đúng qui định trong giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp, cụ thể: theo giấy phép số 4232/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/12/2020, Công ty Meeyland được cung cấp thông tin tổng hợp từ các nguồn tin chính thức theo qui định của pháp luật, qua kiểm tra thực tế tại chuyên mục: Mua bán, Thuê, cho thuê, sang nhượng cho người dùng đăng thông tin rao bán bất động sản, cho thuê nhà; chuyên mục Tin tức có các bài viết không ghi nguồn trích dẫn, hoạt động không đúng qui định tại khoản 2 Điều 20 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ”. 

Quyết định xử phát của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội
Quyết định xử phát của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội

 

Huy động vốn cộng đồng pháp luật chưa cho phép, meeyland dựa vào đâu?

Meycoin – Đồng tiền số được Meeyland giới thiệu, thậm chí còn lập ra câu lạc bộ triệu Mey để thu hút nhà đầu tư
Meycoin – Đồng tiền số được Meeyland giới thiệu, thậm chí còn lập ra câu lạc bộ triệu Mey để thu hút nhà đầu tư

 

Trong một buổi Lễ vinh danh Lãnh đạo xuất sắc tháng 12/2020 Meeyland đã giới thiệu về định hướng phát triển kinh doanh, giới thiệu đồng tiền Meycoin: Meycoin với định hướng trở thành đồng tiền chuyên biệt cho ngành bất động sản, là đồng tiền cho giao dịch bất động sản và nắm giữ Meycoin là nắm giữ tài sản bất động sản, trong buổi lễ Meeyland đã không ngừng hô hào các thành viên mua và nắm giữ Meycoin, thành lập ra Câu lạc bộ Triệu Mey,.. không chỉ dừng lại ở đó Meeyland liên tục quảng bá bằng hình ảnh chuyển tiền nộp tiền mua meycoin nhằm thu hút thêm người xem.

Và gần đây, trong buổi tọa đàm về huy động vốn cộng đồng, khi được hỏi về các rủi ro cho nhà đầu tư, Ông Hoàng Mai Chung – Chủ tịch Công ty Meeyland đã khẳng định việc Meeyland huy động vốn đang bị chi phối bổi các yếu tố: góc độ cá nhân thì bị chi phối bới Luật dân sự, góc độ doanh nghiệp thi Meeyland đang bị cho phối bới Luật Chứng khoán, Luật đầu tư, Luật doanh nghiệp và rất nhiều luật khác,..”

Vậy yếu tố pháp lý nào sẽ bảo vệ nhà đầu tư khi tham gia góp vốn vào Meeyland, DNPL sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng và phản ánh tới bạn đọc. 

Trang Lê

Nguồn: