TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Người dân vùng ven Đà Nẵng tất bật chăm sóc vụ rau Tết

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, người trồng rau tại thành phố Đà Nẵng đang tất bật chăm sóc để kịp bán ra thị trường tết.

Sau bão, lụt liên tiếp hồi cuối năm ngoái, những ngày này, thời tiết ở thành phố Đà Nẵng thuận lợi, giúp các loại rau, màu phát triển tốt.

Tại Hợp tác xã rau An toàn Tuý Loan, huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng nông dân đang tất bật chăm sóc các loại rau màu. Cuối năm ngoái, do thời tiết diễn biến thất thường nên việc canh tác của người dân gặp nhiều khó khăn. Bà Trần Thị Hạnh, ở xã Hoà Phong, huyện Hòa Vang cho biết, cách đây 2 tháng, hơn 1.000 m2 đất sản xuất rau của gia đình bà ngập trong bùn đất và nước lũ, thời tiết khắc nghiệt, không cây trồng nào chịu được. Bà Hạnh tâm sự, sau bão lũ, chính quyền hỗ trợ kịp thời giống và phân bón, gia đình tiếp tục xuống giống trồng rau bán dịp tết.

 Những ruộng rau xanh mướt chờ bán dịp tết
Những ruộng rau xanh mướt chờ bán dịp tết

“Đất ướt quá, trồng xuống rau chết hết. Bữa nay, chúng tôi đang trồng những loại rau, quả ngắn ngày, chứ giống dài ngày thì làm không kịp nữa”, bà Hạnh nói.

Còn tại vùng rau La Hường, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng, nhiều luống rau cải cúc, cải ngọt, xà lách, hành lá đã lên xanh mướt. Người trồng rau ở đây áp dụng các biện pháp canh tác hữu cơ, hạn chế sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật nên chuẩn bị khá kỹ từ khâu làm đất đến chăm sóc.

 Những loại rau ngắn ngày được người dân lựa chọn trồng nhiều trong dịp tết
Những loại rau ngắn ngày được người dân lựa chọn trồng nhiều trong dịp tết

Ông Trần Văn Hoàng, Giám đốc Hợp tác xã rau La Hường cho biết, các loại rau ăn lá ngắn ngày được bà con tập trung lựa chọn gieo trồng: “Nếu thời tiết ủng hộ như thế này thì trung bình một ngày vùng rau La Hường cung cấp ra thị trường hơn 1 tấn rau gồm các loại rau, củ, quả. Nếu đúng gần Tết mà được giá, ví dụ như rau súp lơ được giá hơn, bình thường trước tết bán khoảng 20.000 đồng/kg nhưng gần Tết sẽ lên tới 30.000 – 40.000 đồng/kg... như vậy có thể giá sẽ gấp đôi, bà con sẽ có thu hoạch cao so với những năm trước”.

 Người dân tranh thủ thời tiết thuận lợi làm đất trồng rau.
Người dân tranh thủ thời tiết thuận lợi làm đất trồng rau.

Ông Nguyễn Kim Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng cho biết, các đợt bão lũ vừa qua làm hơn 25 hecta rau màu ở các quận Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang bị thiệt hại. Từ nguồn hỗ trợ sau thiên tai, Hội đã kết nối giúp các hộ trồng rau vay vốn khôi phục sản xuất. Qua đó, các địa phương chủ động mua giống hỗ trợ nông dân sản xuất, gieo trồng đảm bảo cho thị trường Tết sắp tới.

 Hy vọng người dân có một vụ rau bội thu
Hy vọng người dân có một vụ rau bội thu

“Trong 6 tháng cuối năm, chúng tôi đã tiến hành cho người nông dân vay 11 tỷ đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân cho 45 dự án và gần 500 lao động được vay trong nguồn này, để người nông dân có điều kiện tập trung khôi phục lại sản xuất, làm mới lại đất đai, xuống giống các loại hoa, rau màu ngắn ngày phục vụ cho thị trường tết sắp đến”, ông Nguyễn Kim Dũng cho biết thêm./.

Nguồn: