TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Thương lái nuôi “heo gột” thu lợi nhuận cao trong dịp Tết

Vào thời điểm gần Tết, giá heo hơi từ 80.000 - 86.000 đồng/kg, nhiều người nuôi "heo gột" ở Đồng Nai thu lợi nhuận cao, từ 1,6 đến hơn 2 triệu đồng/con heo.

Dự đoán giá heo hơi tăng cao trong dịp Tết, cách đây hơn một tháng, nhiều thương lái, người chăn nuôi ở Đồng Nai đã mua heo xuất chuồng có trọng lượng từ 100 kg trở xuống về nuôi tiếp, đến khi heo tăng trọng lượng khoảng 140 kg thì bán ra thị trường. Hình thức này gọi là nuôi “heo gột”, thời gian nuôi ngắn nhưng lợi nhuận rất cao.

Vào thời điểm gần Tết, giá heo hơi từ 80.000 - 86.000 đồng/kg, nhiều người nuôi "heo gột" ở Đồng Nai thu lợi nhuận cao, từ 1,6 đến hơn 2 triệu đồng/con heo.

 Heo gột được thương lái ở Đồng Nai mua về nuôi chờ đến khoảng 140kg để bán Tết.
Heo gột được thương lái ở Đồng Nai mua về nuôi chờ đến khoảng 140kg để bán Tết.

Heo gột được thương lái ở Đồng Nai mua về nuôi chờ đến khoảng 140kg để bán Tết.

Trước đó, heo này họ mua với giá chỉ hơn 63.000 đồng/kg. Thương lái mua cả đàn heo xuất chuồng từ các trang trại lớn và của các công ty. Sau đó, họ chọn heo có trọng lượng từ 110-120 kg trở lên để bán heo thịt, số heo còn lại từ 80-100 kg giữ lại nuôi tiếp, tăng thêm 30-50 kg mới bán.

Với cách nuôi này, họ vừa được lợi vì mua heo giá thấp lại không tốn chi phí mua heo giống với giá cao. Sau đó, thương lái thuê chủ trang trại nuôi gia công tiếp, không phải di chuyển đàn heo đi nơi khác để hạn chế nguy cơ nhiễm dịch bệnh. Phần lớn người nuôi "heo gột" là thương lái lớn, mỗi trại vài ngàn con, vì họ vừa có tiềm lực tài chính, vừa chủ động được đầu ra.

Ông  Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho biết: "Đây là cách làm không phải mới mà đã có từ nhiều năm trước, nhưng giai đoạn này là giai đoạn mà các trang trại bung "heo gột" của vài tháng trước ra. Trong thời điểm cuối năm, nhu cầu thịt heo tăng nên để có sản lượng lớn cung cấp cho thị trường thì đây cũng là giải pháp để tăng sản lượng thịt heo cho thị trường và tăng lợi nhuận cho người nuôi".

Đọ "sắc" 2 giống gà quý được ưa chuộng ngày Tết, giá "trên trời"

Theo Lệ Hằng

VOV