TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Bệnh viện Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh có gian lận hồ sơ nhân sự để xin cấp phép hoạt động?

Hàng loạt nhân sự là Trưởng khoa, Bác sĩ... của Bệnh viện Hồng Ngọc - Phúc Trường Minh trùng khớp với danh sách đã đăng ký ở Bệnh viện khác trước đó. Phải chăng, Công ty chủ quản đã “vượt mặt” cơ quan chức năng, cố tình gian lận hồ sơ để được cấp phép hoạt động?

Nhân sự cơ hữu "phân thân" để làm việc hai nơi?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Phúc Trường Minh (có địa chỉ: số 8 đường Châu Văn Liêm, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) thuộc Công ty TNHH Bệnh viện ĐKTN An Phúc Sinh Trường Minh. Bệnh viện được quảng cáo là Bệnh viện tiêu chuẩn 5 sao, xây dựng trên diện tích 2,5 ha với tổng vốn đầu tư hơn 2000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, sau khi đi vào hoạt động, nhiều tài liệu cho thấy, Bệnh viện này có dấu hiệu thiếu trung thực khi kê khai nhân sự là Trưởng khoa, Bác sĩ làm việc toàn thời gian (cơ hữu) đã được đăng ký với một Bệnh viện khác.

Trước đó, ngày 7/5/2021, Bệnh viện Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh được Bộ Y tế thẩm định để cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Tuy nhiên, tại buổi thẩm định, Bệnh viện này còn một số tồn tại về nhân sự chưa đủ điều kiện được bố trí tại một số khoa, phòng của Bệnh viện nên đoàn thẩm định của Bộ Y tế đã có ý kiến yêu cầu bổ sung.

Sau đó, Bệnh viện Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh đã có báo cáo giải trình kèm theo danh sách nhân sự gửi Sở Y tế Hà Nội. Trong đó, danh sách các nhân sự đã đủ điều kiện tham gia khám bệnh, chữa bệnh tại Bệnh viện bao gồm: 110 Bác sỹ, 167 Điều dưỡng, 18 Hộ sinh viên, 25 Kỹ thuật viên và 12 Dược sỹ.

Dựa trên báo cáo giải trình này, ngày 31/5/2021, Sở Y tế Hà Nội có Công văn số 8253/SYT-QLHNYDTN gửi báo cáo Bộ Y tế danh sách các nhân lực làm việc tại các khoa, phòng chức năng của Bệnh viện Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh. Đến ngày 11/6/2021, Bệnh viện Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động số 308/BYT-GPHĐ và Giám đốc Phụ trách chuyên môn là PGS.TS.BS Lê Văn Thạch.

Tuy nhiên, theo những tài liệu mà Phóng viên thu thập được, hiện nay, trong danh sách nhân sự đang làm việc toàn thời gian (cơ hữu) cho Bệnh viện Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh, có gần 10 người ở vị trí Trưởng khoa và nhiều Bác sỹ đã được đăng ký làm việc ở một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác. Trong khi đó, theo văn bản của Bệnh viện Hồng Ngọc - Phúc Trường Minh báo cáo lên Sở Y tế Hà Nội, lịch làm việc của các nhân sự này đều từ 7 giờ đến 17 giờ, từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần.

Cụ thể, các nhân sự này đã đăng ký khám bệnh, chữa bệnh toàn thời gian cho Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Hồng Ngọc (địa chỉ: 55 Yên Ninh, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP. Hà Nội). Ví dụ, nhân sự Trần Đức Tuấn (có số chứng chỉ hành nghề 010331/HNO–CCHN) là Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng tại Bệnh viện Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh cũng đang là Trưởng khoa Hình ảnh tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc. Tiếp đến, nhân sự Phạm Kim Vượng (có số chứng chỉ hành nghề 000066/HNO–CCHN) là Trưởng khoa Da liễu tại Bệnh viện Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh nhưng hiện tại là Trưởng khoa Da liễu tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc…

 

Theo Khoản 5, Điều 23 Thông tư số 41/2011/TT-BYT ngày 14/11/2011 của Bộ Y tế và Khoản 5, Điều 23 Nghị định 109/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ thì số lượng người hành nghề làm việc toàn thời gian (cơ hữu) trong từng khoa phải đạt tỷ lệ ít nhất là 50% trên tổng số người hành nghề trong khoa. Ngoài ra, một số nhân sự như: Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của Bệnh viện, Trưởng khoa lâm sàng, Trưởng các khoa cận lâm sàng, Trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh, Trưởng khoa X-quang, Trưởng khoa Dược bắt buộc phải làm việc toàn thời gian tại Bệnh viện.

Bệnh viện 5 sao: Đo thân nhiệt, hỏi han vài câu là khám sàng lọc?

Ngoài những vấn đề về nhân sự như chúng tôi đã đề cập ở trên, thì dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của Bệnh viện Hồng Ngọc - Phúc Trường Sinh cũng khiến nhiều khách hàng đặt dấu hỏi giá cả.

Để "mục sở thị" dịch vụ 5 sao của Bệnh viện này, lần lượt ngày 9/8 và ngày 20/8/2021, Phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống đã đến đăng ký Xét nghiệm nhanh kháng nguyên với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Hồng Ngọc – Phúc Trường Sinh. Tại đây, ngoài việc chúng tôi phải đóng khoản tiền 216.000 đồng xét nghiệm theo quy định thì nhân viên của Bệnh viện lại bắt đóng thêm 120.000 đồng tiền khám sàng lọc.

Điều vô lý ở chỗ, ngoài việc lấy mẫu để xét nghiệm, chúng tôi chỉ được nhân viên đo nhiệt độ và hỏi qua loa mấy câu như gần đây có sốt không, 14 ngày qua có đi qua vùng dịch không?. Khi phóng viên hỏi về việc chưa được khám sàng lọc tại sao lại thu tiền, thì nhân viên của bệnh viện trả lời "em đã đo thân nhiệt và hỏi han anh rồi, đó là khám sàng lọc đó".

Ngoài ra, khi tìm các nhân viên ký tên thực hiện trong Phiếu xét nghiệm của Bệnh viện Hồng Ngọc – Phúc Trường Sinh, chúng tôi cũng không thấy được đăng ký tại Sở Y tế Hà Nội. Cụ thể, hai Phiếu Xét nghiệm trong hai ngày 9 và 20/8 cho thấy, nhân sự Đỗ Thị Thu Thùy và nhân sự Chu Doãn Đoàn không có trong danh sách Khoa Xét nghiệm mà Bệnh viện này đã gửi cho cơ quan chức năng xin cấp phép trước đó.

Trước những sự việc bất thường nêu trên, dư luận có quyền đặt ra câu hỏi, liệu Bệnh viện Hồng Ngọc – Phúc Trường Sinh đang có hành vi thuê, mượn bằng cấp, chứng chỉ hành nghề để làm đẹp hồ sơ khi xin cấp phép hoạt động hay không? Vì sao rất nhiều nhân sự là Trưởng khoa, Bác sĩ làm việc toàn thời gian tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc lại được lấy để đăng ký nhân sự cho Bệnh viện Hồng Ngọc – Phúc Trường Sinh? 

Với dấu hiệu lừa dối cơ quan chức năng để hoàn thiện thủ tục cấp phép hoạt động thì Bệnh viện Hồng Ngọc – Phúc Trường Sinh có xứng đáng với chất lượng 5 sao? Và rất nhiều nhân sự là Trưởng khoa, Bac sĩ phải "phân thân" trong giờ làm việc giữa hai Bệnh viện liệu có đảm bảo về công tác khám bệnh, chữa bệnh hay không?

Những câu hỏi này, sẽ được Chuyên trang điện tử Pháp luật và Bạn đọc - Báo Sức khỏe và Đời sống thông tin tiếp trong các bài viết sau.

Nguồn: