TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Cảnh báo ngộ độc Methanol do sử dụng rượu nếp Đất Lúa

Vừa qua Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y Tế đã nhận được công văn số 1449/BM-CV của Bệnh viện Bạch Mai về việc tiếp nhận 07 bệnh nhân trong 02 vụ ngộ độc methanol sau khi uống rượu trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Cụ thể, việc tiếp nhận 07 bệnh nhân trong 02 vụ ngộ độc methanol nêu trên có 01 bệnh nhân tử vong, 01 bệnh nhân bị suy giảm thị lực nặng và di chứng thần kinh. Qua điều tra ban đầu, tất cả bệnh nhân này đều sử dụng một loại rượu.

Thông tin trên nhãn có ghi: Rượu nếp; Can 30 lít, ≤ 29,9% Vol. Cơ sở sản xuất rượu Đất Lúa, địa chỉ: Trung Xá, Toàn Thắng, Kim Động, Hưng Yên, ĐT: 0979441232.

Sản phẩm rượu mà các bệnh nhân ngộ độc đã sử dụng.
Sản phẩm rượu mà các bệnh nhân ngộ độc đã sử dụng.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng: Tạm thời không mua và không sử dụng sản phẩm nêu trên cho đến khi có kết luận cuối cùng của Bộ Công thương. Đối với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm đã chuyển toàn bộ thông tin cho Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Công thương để điều tra, truy xuất nguồn gốc, xử lý sản phẩm và áp dụng các biện pháp khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm.

Trước đó, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai thông tin, trong tháng 10 và đầu tháng 11/2020, đơn vị này tiếp nhận 2 vụ ngộ độc rượu methanol (cồn công nghiệp) với ít nhất 7 người bị ngộ độc, trong đó 1 người tử vong, 1 người bị tổn thương mắt và não.

Tất cả các trường hợp này được xác định đều có liên quan tới sản phẩm rượu mang tên “Rượu nếp”, “Hầm rượu Việt” của cơ sở sản xuất rượu Đất Lúa ở tỉnh Hưng Yên. Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, loại rượu này có nồng độ methanol rất cao.

Công Ngọc
Nguồn: