TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Gần 30 hộ dân bị khóa cổng vì 'có người về quê đón Tết'

Thanh HóaGần 30 hộ dân ở xã Thiệu Phú được vận động và đồng ý cho chính quyền địa phương khoá cổng nhà để phòng dịch Covid-19.

Sáng 15/1, ông Nguyễn Thế Anh, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa, cho biết đây là những hộ dân có người từ tỉnh ngoài về quê dịp trước Tết.

Sau khi nhận được thông tin chính quyền xã Thiệu Phú cử người đến khóa cổng, giữ chìa khoá của các hộ dân nêu trên, huyện đã chỉ đạo "mở hết ổ khóa".

Một hộ dân ở xã Thiệu Phú bị khoá cổng ngày 14/1. Ảnh: Lam Sơn
Một hộ dân ở xã Thiệu Phú bị khoá cổng ngày 14/1. Ảnh: Lam Sơn

Theo ông Thế Anh, hiện địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Nghị định 128 của Chính phủ và chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa. Người dân từ các địa phương khác khi về nhà phải khai báo y tế, test nhanh, tự theo dõi sức khỏe hoặc cách ly tại nhà... tùy theo cấp độ dịch (địa bàn người dân sinh sống trước khi về quê).

Tại xã Thiệu Phú, địa phương đã khóa cổng đối với các trường hợp về từ vùng dịch cấp độ 3 (vùng cam), 4 (vùng đỏ). Trước khi thực hiện, đại diện UBND xã có đến động viên và người dân tự nguyện cách ly tại nhà

"Việc này không ai ép buộc cả nhưng không nên khóa cổng như vậy", ông Thế Anh nói và nhận xét việc làm của xã Thiệu Phú là "hơi cứng nhắc".

Ông Hoàng Ngọc Linh, Chủ tịch UBND xã Thiệu Phú, xác nhận sau khi nhận được chỉ đạo của UBND huyện, xã đã tháo khóa cổng ngoài đối với các gia đình có người về từ vùng dịch và đang cách ly y tế. "Chính quyền khoá cổng là thực hiện linh hoạt, nhằm hạn chế nguy cơ dịch lây lan ra cộng đồng", ông Linh lý giải, thông tin thêm vừa qua ở địa phương có người về từ vùng dịch và đang cách ly tại nhà nhưng đã bỏ ra ngoài cộng đồng. Ngoài ra, trên địa bàn xã có trường hợp sau khi hoàn thành cách ly bị phát hiện dương tính nên gây tâm lý lo lắng cho người dân.

Ngoài khoá cổng, chính quyền xã Thiệu Phú còn dán biển thông báo gia đình có người cách ly y tế. Ảnh: Lam Sơn
Ngoài khoá cổng, chính quyền xã Thiệu Phú còn dán biển thông báo gia đình có người cách ly y tế. Ảnh: Lam Sơn

Xã Thiệu Phú có trên 8.000 nhân khẩu, trong đó có hơn 2.000 người đi làm ăn xa và những ngày gần đây, mỗi ngày có hàng chục người từ các địa phương khác về quê. Đến nay, xã Thiệu Phú đã ghi nhận 20 ca dương tính nCoV.

Dù xã không khóa cửa từ bên ngoài, song người dân từ vùng dịch cấp độ 3, 4 về xã Thiệu Phú vẫn được yêu cầu tự khóa cổng và dán giấy thông báo phía ngoài. Trường hợp người dân về từ vùng cấp độ 1, 2 thì cam kết tự theo dõi sức khỏe.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Đỗ Minh Tuấn khẳng định, dịp Tết Nguyên đán, tỉnh không ban hành quy định riêng biệt nào về các biện pháp cách ly, phòng dịch Covid-19 đối với người dân trở về từ các tỉnh, thành khác. Các biện pháp tỉnh áp dụng đều căn cứ vào Nghị quyết 128 của Chính phủ và các văn bản liên quan của ngành Y tế.

Xã ở Thanh Hóa cách ly 14 ngày tại nhà với người về quê TP Thanh Hóa vận động người xa quê không trở về dịp Tết 'Vận động đừng về ăn Tết là vô cảm với người xa quê'

 

Lê Hoàng
Nguồn: