TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Giá vàng hôm nay 3/2: Vàng thất thế, thế lực mới xuất hiện, nhà đầu tư tiết lộ bí kíp giữ tài sản

Nhà đầu tư thế giới đột ngột chuyển sự quan tâm đặc biệt từ vàng qua bạc. Nguyên do nào khiến giá vàng giảm một lúc 30 USD chỉ trong 1 phiên? Giá vàng SJC trong nước cũng "theo chân" nhanh chóng tuột khỏi mốc 57 triệu đồng/lượng?

Giá vàng thế giới liên tục giảm mạnh khi giới đầu tư quốc tế đột ngột chuyển hướng, đổ dồn sự quan tâm đặc biệt vào bạc.(Nguồn: Kitco)
Giá vàng thế giới liên tục giảm mạnh khi giới đầu tư quốc tế đột ngột chuyển hướng, đổ dồn sự quan tâm đặc biệt vào bạc.(Nguồn: Kitco)

Cập nhật gía vàng hôm nay

Giá vàng thế giới liên tục giảm mạnh trong những phiên giao dịch cuối ngày hôm qua (2/2), khi giới đầu tư quốc tế đột ngột chuyển hướng, đổ dồn sự quan tâm đặc biệt vào bạc. Theo phân tích của tờ Investing, giá bạc tăng mạnh sau một loạt những bài chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội Reddit, kêu gọi các nhà đầu tư cá nhân mua cổ phiếu của công ty khai thác bạc và quỹ ETF về bạc, giống như "phi vụ" cổ phiếu GameStop (cổ phiếu của nhà bán lẻ trò chơi điện tử) vào tuần trước.

Chênh lệch giữa giá vàng và bạc hiện giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2014. Động thái này đã khiến Ủy ban giao dịch hàng hóa Mỹ tiến hành giám sát chặt chẽ các hoạt động khi biến động trên thị trường chứng khoán trong tuần trước cũng đã tác động tới các giao dịch trên thị trường bạc.

Ghi nhận của TG&VN, lúc 0h20 ngày 3/2 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới sau những phiên giảm liên tiếp, có lúc giảm gần 30 USD/phiên, hiện tại giá vàng niêm yết trên sàn Kitco đang đứng tại 1.837 - 1.838 USD/ounce, giảm hơn 24 USD so với phiên trước đó.

Vàng SJC trong nước phiên mở cửa ngày 2/2 đã đứng trên ngưỡng 57 triệu đồng/lượng nhờ sự hỗ trợ từ thị trường vàng thế giới. Tuy nhiên, ngay sau đó là các phiên giảm, chốt phiên cuối ngày, giá vàng SJC mất đà tăng, tiếp tục lao dốc. Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn giá vàng trong nước giảm 200.000 đồng/lượng theo cả chiều mua vào và bán ra, niêm yết tại 56,35 - 56,85 triệu đồng/lượng.

Tại hệ thống của Bảo Tín Minh Châu, giá vàng lần lượt giảm từ 140.000 - 160.000 đồng/lượng theo chiều mua vào và bán ra so với phiên cuối ngày hôm trước, hiện niêm yết tại 56,41 – 56,78 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long hiện được niêm yết ở 54,43 - 54,98 triệu đồng/lượng.

Trên thực tế, cùng với nhiều biến động thất thường trên thị trường, kinh tế thế giới vẫn còn bất ổn, nhiều quốc gia tiếp tục bơm thêm tiền mặt hỗ trợ người dân và doanh nghiệp chống Covid-19 đã gây áp lực lên lạm phát toàn cầu. Dịch Covid-19 vẫn hoành hành, trong khi triển khai tiêm phòng vaccine chậm trễ... Nhiều người vẫn chọn cách "trú ẩn" vào kim loại quý để đề phòng rủi ro. Giá vàng vì thế mà tăng giảm khó đoán.

"Thế lực" mới Reddit?

Sau khi kéo giá cổ phiếu GameStop tăng nóng hơn 1.500% chỉ trong hai tuần, các nhà đầu tư Reddit đã "đổ bộ" sang thị trường bạc, kéo giá bạc tăng vọt 15% kể từ thứ Năm (28/1) tuần trước. Giá kim loại này đột ngột chạm đỉnh 5 tháng trong phiên giao dịch ngày 1/2, tiếp tục tăng 7,4% lên 28,99 USD/ounce, mức cao nhất kể từ tháng 8 năm ngoái. Cổ phiếu của hàng chục công ty khai thác bạc tại Australia như Argent Minerals, Boab Metals và Investigator Resources nhảy vọt hơn 15%.

Diễn biến của giá bạc hiện tại chính là một ví dụ khác cho thấy sức mạnh của WallStreetBets (một diễn đàn trên mạng xã hội Reddit) - một nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ đang khiến Phố Wall và Phố Main hoang mang. Thực chất, WallStreetBets đang là một "thế lực" đứng sau mức tăng khủng khiếp của các cổ phiếu GameStop và AMC thời gian qua.

WallStreetBets đã làm chao đảo các thị trường, có khả năng đẩy nhu cầu tăng chóng mặt trong một thời gian ngắn và đè bẹp phe bán khống. "Nếu nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể can thiệp thị trường bạc thì bạn nên tin rằng thị trường vàng rất có thể sẽ là đối tượng tiếp theo bị nhắm đến", Tỷ phú Bitcoin Cameron Winklevoss đề cập trên trang Twitter cá nhân.

Đầu tư vàng có an toàn?

Nhà đầu tư tài chính Edmund C. Moy, Giám đốc chiến lược thị trường tại Valaurum, được coi là một "tay lão luyện" về các xu hướng dịch chuyển của chính sách tiền tệ và thị trường tài chính,cho rằng, vàng hay Bitcoin khi thế giới đang gặp nhiều bất ổn về kinh tế và chính trị như lúc này đều đóng vai trò quan trọng như kho lưu trữ giá trị.

Nhưng mặc dù chúng có một số điểm tương đồng, nhưng vẫn có những điểm khác biệt quan trọng, đặc biệt là về an ninh tài chính và sự an toàn trong dài hạn. Đó là những yếu tố khiến Edmund C. Moy có quan điểm đầu tư riêng, không bị cuốn theo số đông.

Giám đốc chiến lược của Valaurum thừa nhận những động lực đủ lớn để khiến nhiều người ủng hộ Bitcoin, thậm chí có người còn cho rằng, đồng tiền số này đầy tiềm năng và tương lai có thể thay thế vàng. Tuy nhiên, đối với Edmund C. Moy, vàng đã có ít nhất 2.500 năm tồn tại như một phương tiện trao đổi và giá trị được chấp nhận rộng rãi trên toàn cầu. So với Bitcoin, thị trường vàng có độ sâu và tính thanh khoản lớn hơn.

Tổng lượng vàng vật chất mà các nhà đầu tư và ngân hàng trung ương nắm giữ ước tính khoảng 3,7 nghìn tỷ USD, gần gấp 7 lần vốn hóa thị trường của tất cả Bitcoin được tạo ra. Hiện cả vàng và bitcoin đều có tính thanh khoản cao trên thị trường, nhưng năm 2020 khối lượng giao dịch trung bình của vàng là 125,3 tỷ USD/ngày, gấp 30 lần khối lượng giao ngay của bitcoin là 4,1 tỷ USD/ngày.

Chuyên gia Edmund C. Moy tiết lộ, ông sở hữu vàng để bảo hiểm, nhằm bù đắp ảnh hưởng của lạm phát và như một nơi trú ẩn an toàn để bù vào bất kỳ khoản lỗ lớn nào trong các phần khác của danh mục đầu tư. Vai trò của Bitcoin trong danh mục đầu tư của ông là tài sản đầu cơ thay vì bảo vệ sự giàu có.

Những khác biệt cho thấy, tại sao Bitcoin sẽ không thể thay thế được vàng. Mỗi loại tài sản đều có ý nghĩa riêng trong một danh mục đầu tư được quản lý tốt. Những bất ổn kinh tế do dịch bệnh Covid-19 gây ra và chính sách lãi suất “càng thấp càng tốt” của các ngân hàng trung ương, sự biến động của thị trường chứng khoán, với những biến động kinh tế khó lường và các chính sách của các chính phủ... Đó là những lý do mà một nhà đầu tư lão luyện như Edmund C. Moy chia sẻ: "Tại sao tôi phải lựa chọn giữa hai loại tài sản này? Tôi nghĩ có lợi thế khi chúng ta sở hữu cả hai."

Minh Anh
Nguồn: