TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Giữ tuổi xuân với rau quả

Cùng với thói quen sinh hoạt lành mạnh, không nghiện các chất kích thích, tập thể dục thể thao đều đặn, chế độ dinh dưỡng khoa học… nếu thường xuyên dùng các loại rau quả sau đây, chắc tuổi thanh xuân của bạn sẽ dài hơn.

Bí đao: Giàu kali, ít natri, nhiều xơ và vitamin, bí đao làm tiêu hao lượng mỡ thừa, từ đó có thể phòng ngừa các bệnh béo phì, cao huyết áp, mỡ trong máu. Ngoài ra, với tính chất lợi tiểu, bí đao cũng là món ăn rất tốt cho hệ tiết niệu và thải độc rất tốt.

Cà chua: Cà chua cũng đứng hàng top trong việc ngăn ngừa lão hóa da. Nhờ chứa nhiều vitamin A nên cà chua có tác dụng bảo vệ mắt và da, tái tạo các tế bào, do đó giữ gìn nét tươi trẻ, làm chậm tiến trình lão hóa con người. Nhờ vitamin B và C, cà chua quân bình được những chất dinh dưỡng và giúp điều hòa hệ thần kinh, chống bệnh hoại huyết, giúp chuyển hóa các thức ăn, tăng sức đề kháng trong cơ thể. Sắc tố lycopen có trong cà chua, đặc biệt là ở vỏ, cùng với beta-caroten được xem là những chất chống oxy hoá mạnh, vừa ngăn chặn tế bào ung thư, vừa chống sự hình thành của các cục máu đông trong thành mạch máu.

Cà rốt: Có các vitamin A, B1, B2, C với hàm lượng khá cao, lại cũng giàu canxi, phốt pho, sắt, đường, các loại men... nên có tác dụng chống lão hóa, phòng chống ung thư. Vỏ của cà rốt tập trung nhiều vitamin A và đặc biệt là lượng canxi cao hơn thịt củ, vì thế, khi chế biến không nên gọt vỏ, mà chỉ cần rửa thật sạch rồi nấu chín.  

Cam: Cam rất giàu vitamin C và acid folic. Vitamin C giúp da, mạch máu không bị thương tổn, đóng vai trò hàng đầu trong quá trình hình thành collagen - một protein quan trọng đối với sự tạo thành và bảo vệ các mô như da, sụn, mạch máu, xương và răng. Cam tươi lại giàu chất xơ, giúp quá trình tiêu hoá và đào thải chất độc tốt hơn.

Chanh: Acid citric trong chanh thúc đẩy chuyển hóa năng lượng, tiêu trừ mỏi mệt, ngừa tích tụ chất béo, lại rất giàu vitamin C, nên chanh là thực phẩm rất hữu hiệu để kéo dài tuổi thanh xuân, phòng bệnh về da, đường ruột…  

Dưa chuột: Do có khả năng ức chế carbonhydrat trong thức ăn chuyển hóa thành chất béo, nên dưa chuột là thực phẩm hàng dầu trong phòng ngừa chất béo dư thừa tích tụ phân giải chuyển thành độc tố.

Dưa hấu: Thanh nhiệt, lợi tiểu, giảm lắng đọng cholesterol, mềm hóa và giãn mạch, đặc biệt rất giàu kali, nên dưa hấu là loại quả được dùng để giảm cân, đẹp da, phòng các bệnh như béo phì, cao huyết áp.

Dứa: Giúp tiêu hóa các đạm, phòng ngừa hình thành chất béo, vì thế, dứa giúp tiêu hoá tốt, phòng ngừa các bệnh về mạch máu.

Đậu xanh: Đậu xanh có tính hàn, mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Thường xuyên uống nước đậu xanh sẽ giúp cơ thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và thải độc cho cơ thể.

Đu đủ: Ngoài lượng vitamin rất dồi dào, đu đủ còn chứa men proteolytic và papain có tác dụng trợ giúp tiêu hóa, thành phần pectin giúp tẩy sạch độc tố đường ruột.

Hành tây: Làm sạch mạch máu, giảm huyết áp và mỡ máu, dự phòng xơ hóa động mạch.

Lê: Thành phần của lê gồm các acid hữu cơ, đường hòa tan, acid tannic, nhiều vitamin… có tác dụng trợ giúp các cơ quan bài độc, làm sạch và mềm hóa mạch máu.

Mộc nhĩ: Ngoài lượng lớn đường, protein, chất béo, vitamin, các nguyên tố vi lượng, chất xơ… mộc nhĩ còn có chất keo có thể thu hút tạp chất trong hệ thống tiêu hóa và thải ra ngoài cơ thể. Chính vì thế, khi ăn mộc nhĩ đen, bạn không lo mắc bệnh dạ dày và đường ruột, da sẽ đẹp hơn. 

Nho đỏ: Có khả năng chống lão hóa tuyệt hảo. Chất flavonoid giúp mở rộng mạch máu và tăng cường lượng máu chảy đến bề mặt da. Chất quenetin có tác dụng ngăn ngừa sự kết tụ máu, phòng chống được bệnh tim mạch. Chất resveratrol có những hoạt tính kháng ung thư. Các chất này, nhất là resveratrol lại tập trung ở vỏ và hạt. Vì vậy khi ăn nho có vỏ sẫm màu cần rửa sạch vỏ rồi ăn cả vỏ và hạt.

Rau cần: Năng lượng thấp, giàu xơ, xúc tiến nhu động đường ruột, tăng nhanh bài tiết, vì thế, nếu thường xuyên ăn rau cần có thể kích hoạt các chức năng của gan, xúc tiến máu huyết tuần hoàn, đạt công hiệu tạo máu, lọc máu, cân bằng huyết áp.

Táo: Có câu thành ngữ “ăn mỗi ngày một quả táo, bệnh tật sẽ tránh xa”. Thật vậy, các chất xơ và acid hữu cơ trong táo xúc tiến nhu động đường ruột, trong đó acid lactonic tăng tốc giải độc, các pectin có tác dụng phòng ngừa thức ăn thối rữa trong đường ruột. Ăn táo đều đặn thì những rủi ro về ung thư, tim mạch sẽ ở mức thấp nhất. Táo còn làm giảm lượng cholesterol trong máu. Các nhà khoa học khuyên, khi ăn táo nên ăn cả vỏ, nhất là táo chín, vì vỏ táo chứa một lượng lớn chất polyphenol kết hợp với flavonoid sẽ chống oxy hóa hơn so với phần thịt bên trong quả.

Việt quất: Việt quất có khả năng chống lại sự lão hoá da và viêm da, giúp da mềm mại hơn, cải thiện và duy trì trí nhớ, ngăn ngừa bệnh alzheimer, duy trì mạch máu khoẻ mạnh để ngừa chứng đột quỵ. Loại quả này còn có tác dụng cải thiện sức khoẻ tim mạch bằng cách giảm lượng cholesterol trong máu. Việt quất có khả năng giảm tác hại của các gốc tự do. 

 

Lê Hưng
Nguồn: