TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Sau sai phạm về quy hoạch, Tập đoàn Nam Cường lại dùng 'chiêu' mới để trốn thuế?

Sau hàng loạt nghi vấn về việc hợp thức hóa hơn 500 căn hộ tại Dương Nội khiến dư luận bức xúc về "ưu ái" riêng tại Tập đoàn Nam Cường. Mới đây dự án này lại tiếp tục bị phản ánh lách luật, trốn thuế khi "bán nhà hai giá", gây thất thu nguồn thuế lớn cho nhà nước?

Tiền trảm hậu tấu, hợp thức hóa hơn 500 căn hộ

KĐT Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) là dự án thuộc Công ty CP Tập đoàn Nam Cường (Tập đoàn Nam Cường) được UBND tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội) phê duyệt năm 2007. Sau nhiều lần điều chỉnh, thay đổi quy hoạch nay dự án này bị nghi vấn xây vướt số căn khủng lên tới hơn 500 căn, khiến người dân bức xúc.

Sau sai phạm xây quá phép hàng trăm căn biệt thự, Nam Cường lại dính nghi vấn trốn thuế?
Sau sai phạm xây quá phép hàng trăm căn biệt thự, Nam Cường lại dính nghi vấn trốn thuế?

 

Cụ thể, ngày 26/12/2007, UBND tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội) ban hành Quyết định số 2568/QĐ-UBND, phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới Dương Nội, tổng số biệt thự là 2.716 căn, số hộ liền kề là 592 căn.

Ngày 2/7/2008, UBND tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội) lại ban hành Quyết định số 1955/QĐ-UBND, điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới Dương Nội, tổng số biệt thự là 2.253 căn, tổng số liền kề là 544 căn.

Đối chiếu 2 số liệu này có thể thấy, bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500 tăng so với Quyết định số 1955/QĐ-UBND là 511 căn biệt thự. Trong đó, biệt thự nhà vườn tăng 463 căn, liền kề tăng 48 căn. Cụ thể, đối với biệt thự nhà vườn, khu A tăng 9 căn, khu B tăng 40 căn, khu C tăng 12 căn, khu D tăng 30 căn, khu E tăng 47 căn, khu F tăng 48 căn, khu G tăng 41 căn, khu H giảm 10 căn, khu K tăng 182 căn.

Ngày 20/9/2017, Sở Quy hoạch Kiến trúc có công văn số 4729/QHKT-P1 góp ý về việc điều chỉnh quy hoạch tại ô đất K-10, khu A theo văn bản đề nghị số 29/2017/TTr-NCHN của tập đoàn Nam Cường.

Theo đó, tập đoàn Nam Cường xin điều chỉnh số lô đất từ 2 lô xuống 1 lô. Theo công văn nêu trên của Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, mặc dù đến năm 2017, tập đoàn Nam Cường mới xin điều chỉnh, nhưng công trình đã được thi công từ trước.

Nghi vấn trốn thuế từ bán nhà hai giá

Tiếp nối vi phạm, mới đây, dư luận xôn xao trước thông tin phản ánh về việc xảy ra dấu hiệu bán nhà 2 giá, chênh lệch hàng tỷ đồng nhằm trốn thuế giúp chủ đầu tư và khách hàng "giảm thuế" tại dự án KĐT Dương Nội của Tập đoàn Nam Cường.

Theo báo chí phản ánh, hiện nay tại tầng 1 toà nhà Nam Cường hiện đặt văn phòng bán hàng dự án khu đô thị Dương Nội với những sản phẩm biệt thự cao cấp có diện tích từ 164m2 đến hơn 300m2, giá bán từ 11,6 tỉ đồng/căn trở lên. Chủ đầu tư chia tiến độ đóng tiền thành 7 đợt, mỗi đợt từ 5-15% đến 25%.

Khu đô thị Dương Nội của Tập đoàn Nam Cường dính nhiều lùm xùm.
Khu đô thị Dương Nội của Tập đoàn Nam Cường dính nhiều lùm xùm.

Nhân viên bán hàng tại đây cho biết, biệt thư của Nam Cường có diện tích 180m2 đang được bán với giá khoảng 13-14 tỉ đồng, trong đó bao gồm cả tiền xây thô 1,6-1,7 tỉ đồng. Đây là giá bán chính thức của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, có một điều lạ là việc thanh toán sẽ được chia làm hai phần tiền khác nhau. Trên hợp đồng mua bán, giá trị lô biệt thự trên sẽ được ghi 8 tỉ đồng. Việc thanh toán số tiền này được chia thành 6-7 đợt, mỗi đợt đóng 15% trong từ 12-18 tháng. Phần tiền 5 tỉ còn lại sẽ được thanh toán trực tiếp tại văn phòng và không có hóa đơn.

Khi khách hàng thắc mắc thì được nhân viên bán hàng vô tư lý giải rằng dự án đã được nộp tiền sử dụng đất từ năm 2009, do vậy chủ đầu tư không muốn dính dáng đến thuế vì hiện giờ thuế đã tăng rất nhiều so với thời điểm trước đó. Và chủ đầu tư làm như vậy để giảm bớt thuế cho khách hàng…

Nhưng từ hành vi này, một số tiền giao dịch không được ghi nhận, số tiền chênh lệch không hề nhỏ này nghiễm nhiên chui vào túi doanh nghiệp, gây thất thu nguồn thuế rất lớn. Đây có thể được xem là hành vi có dấu hiệu trốn thuế của Tập đoàn Nam Cường.

Bên cạnh việc thất thu ngân sách cho nhà nước, việc “lách luật” trong giao dịch như trên của chủ đầu tư còn gia tăng rủi ro cho khách hàng khi mua bán căn hộ tại các dự án. Bởi khách hàng chỉ được đảm bảo quyền lợi với số tiền ghi nhận trên hồ sơ, hợp đồng.

Một số môi giới bất động sản khác chia sẻ, chủ đầu tư lâu nay vẫn ghi giá bán các lô đất tại dự án khu đô thị Dương Nội trên hợp đồng là 40 triệu đồng/m2, còn thực tế toàn bộ khoản tiền chênh, khách hàng đều phải nộp trực tiếp vào chủ đầu tư và không có hóa đơn hay giấy xác nhận nộp tiền từ chủ đầu tư.

Trong khi đó, giá giao dịch thực tế trên thị trường của các chủ tài sản cũng cao hơn rất nhiều mức giá ghi trên giấy tờ. Những căn biệt thự tại khu đô thị Dương Nội có diện tích lớn hơn, hiện đang được các môi giới rao bán với giá từ 24-29 tỉ đồng. Đơn cử, một căn biệt thự có diện tích 199m2, nằm trên mặt đường 40m tại đây, cạnh công viên và hồ Bách Hợp Thuỷ đang được rao bán với giá 29 tỉ đồng, tương đương đơn giá là 145 triệu đồng/m2.

Sự chênh lệch từ vài tỉ đồng tới cả chục tỉ đồng trong các giao dịch chuyển nhượng biệt thự tại dự án Khu đô thị Dương Nội này đều không được ghi nhận trên hợp đồng mua bán, hay bất cứ sổ sách nào của doanh nghiệp. Mà lẽ ra khoản tiền chênh lệch này là doanh thu, thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp, cá nhân bắt buộc phải khai báo để nộp thuế đầy đủ chuyển nhượng bất động sản.

Theo luật sư Trần Đình Thắng, Công ty Luật Koci (Đoàn Luật sư Hà Nội), thì việc Nam Cường bán căn hộ “hai giá” như trên là hành vi có dấu hiệu trốn thuế, cần phải được xử lý nghiêm.

 

 

Theo tìm hiểu, khu đô thị Dương Nội (quận Hà Đông, Hà Nội) được Tập đoàn Nam Cường triển khai khởi công xây dựng từ năm 2008 trên quỹ đất 197ha (đất đối ứng từ dự án đường phía Bắc Hà Đông theo hình thức BT). Thời điểm đó, Nam Cường tuyên bố sẽ rót vốn khoảng 7.600 tỉ đồng để biến vùng đất trũng hoang sơ này thành khu đô thị hiện đại dành cho 2,5-3 vạn dân, với nhiều toà chung cư cao tầng, biệt thự, nhà liền kề, bệnh viện, trường học…

 

Nguồn: