TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Giá vàng hôm nay 4/4: Thế giới ngừng giao dịch dịp lễ Phục sinh, trong nước 'một mình một chợ'

Giá vàng thế giới vừa trải qua một tuần đầy sôi động khi giá kim loại quý liên tục biến động mạnh. Một số nhà phân tích nhận thấy, thị trường kim loại quý trong quý II/2021 sẽ lạc quan hơn.

Giá vàng thế giới đã khép lại tuần giao dịch đầu tiên của tháng 4 với mức đóng cửa 1.730,3 USD/ounce. (Nguồn: Kitco)
Giá vàng thế giới đã khép lại tuần giao dịch đầu tiên của tháng 4 với mức đóng cửa 1.730,3 USD/ounce. (Nguồn: Kitco)

Cập nhật giá vàng hôm nay

Giá vàng tuần qua ghi nhận biến động mạnh khi giảm mạnh trong 3 phiên giao dịch đầu tuần sau đó lại bật tăng trở lại trong 3 phiên cuối tuần.

Trên thị trường thế giới, giá vàng đã khép lại tuần giao dịch đầu tiên của tháng 4 và đóng cửa nghỉ lễ Phục sinh ở mức 1.730,3 USD/ounce, giảm 3 USD so với cuối tuần trước.

Trong tuần, đã có lúc giá kim loại quý rơi xuống mức 1.680 USD/ounce (thấp nhất 8 tháng). Tuy nhiên, nhờ các nhà đầu tư rót tiền vào bắt đáy, giá vàng đã trở lại mốc 1.730 USD/ounce.

Một số chuyên gia nhận định, vàng đang biến động theo diễn biến của đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, khi chưa có chất xúc tác đủ lớn để đưa giá vàng trở lại mức 1.900 USD. Bất cứ khi nào lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng thì giá vàng sẽ giảm và ngược lại.

Trong nước, chốt phiên giao dịch tuầ này, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng ở 54,90 - 55,40 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, tăng 50.000 ở chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch trước đó.

Tại Hà Nội, hệ thống Bảo tín Minh Châu đồng loạt điều chỉnh tăng nhẹ 20.000 đồng ở chiều mua vào và 100.000 đồng ở chiều bán ra, niêm yết giá vàng miếng SJC tại 55,00 - 55,40 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long cũng tăng lên 50,62 - 51,22 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức có sự điều chỉnh, giao dịch tại 50,00 - 51,10 triệu đồng/lượng.

Hiện tại, giá vàng thế giới quy đổi ra tiền Việt hiện có giá 48,4 triệu đồng/lượng, vẫn thấp hơn giá vàng SJC được doanh nghiệp trong nước đưa ra khoảng 7 triệu đồng.

Giá vàng có thể xoay chuyển tình thế?

Nhà phân tích Daniel Briesemann thuộc ngân hàng Commerzbank nhận định, sau khởi đầu năm 2021 tồi tệ nhất trong gần 4 thập kỷ và kết quả kinh doanh của kim loại quý trong quý I/2021 tồi tệ nhất trong hơn 4 năm, vàng đang khởi động quý thứ II/2021 với triển vọng lạc quan hơn.

Bất chấp nhiều tin tức không mấy tích cực đến từ thị trường vàng, nhà đầu tư vẫn quyết định đổ tiền vào kim loại quý khi giá vàng ở đáy 1.680 USD/ounce. Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận thấy, vẫn chưa có chất xúc tác rõ ràng thúc đẩy đà tăng của quý kim.

Người đứng đầu chiến lược toàn cầu của TD Securities Bart Melek nói: " Vàng đang ở chế độ phục hồi, trên 1.728 USD. Nhưng tôi không thấy chất xúc tác lớn nào thúc đẩy giá vàng ở giai đoạn này".

Theo ông Melek, bên cạnh lợi suất trái phiếu Mỹ, đồng USD vẫn là "trò chơi duy nhất" đối với thị trường vàng. Kinh tế Mỹ đang phục hồi, để vàng tăng giá, phần còn lại của thế giới cũng phải phục hồi cùng nền kinh tế lớn nhất thế giới, khi đó, USD sẽ đảo chiều giảm giá.

"Tôi lạc quan hơn một chút về giá kim loại quý trong quý II/2021, nhưng vàng sẽ không tìm được lực kéo cho đến cuối năm nay", ông Melek nhấn mạnh.

Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh, không nên đánh giá thấp đà tăng cửa Bitcoin và thị trường chứng khoán đang vô cùng sôi động những ngày qua. "Đó là những yếu tố đang ngăn cản sự quan tâm của giới đầu tư đến vàng. Ngày càng có nhiều người nói về tiền điện tử như một hàng rào chống lạm phát. Hiện tại, không có chất xúc tác vĩ mô lớn nào để vàng tăng cao hơn", ông Melek khẳng định.

Tuy nhiên, ông Melek cũng cho hay, từ góc độ kỹ thuật, vàng đang có xu hướng tốt hơn. "Vàng đang có tiềm năng tăng giá và kim loại quý này sẽ đạt 1.900 USD vào cuối năm khi lạm phát gia tăng. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục đưa ra quan điểm rằng, bất kỳ áp lực giá nào trong năm nay sẽ chỉ là tạm thời. Điều đó không có nghĩa là thị trường tin vào họ. Nếu đúng như vậy, vàng đang ở trạng thái tốt hơn nhiều", ông Melek nói.

Một số nhà phân tích tỏ cũng ra lạc quan hơn về thị trường kim loại quý trong quý II/2021. Chiến lược gia thị trường cấp cao của LaSalle Futures Group Charlie Nedoss cho biết, vàng sẽ tăng cao hơn vào tuần tới tới, khi kết thúc phiên giao dịch tuần này trên mức hỗ trợ quan trọng 1.700 USD/ounce.

Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures cũng khẳng định, giá vàng sẽ tăng vào tuần tới. Vị chuyên gia này lưu ý, lợi suất kho bạc Mỹ có thể giảm một chút trong quý II/2021.

"Lợi suất kho bạc có thể giảm một chút và điều đó có lợi cho vàng", ông Pavilonis nói.

 

(theo Kitco News)
Nguồn: