TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Giới đầu tư lại tranh nhau mua cổ phiếu, VN-Index phục hồi gần 33 điểm

Sau 3 phiên lao dốc liên tục, đặc biệt là phiên giảm mạnh nhất lịch sử vào ngày 28-1, đến ngày 29-1, các sàn chứng khoán Việt Nam đồng loạt tăng điểm mạnh mẽ

Cụ thể, đầu giờ sáng, thị trường mở cửa giao dịch trong sắc đỏ do áp lực bán vẫn diễn ra khá mạnh và có lúc VN-Index "thủng" mốc 1.000 điểm.

Ngay sau đó, dòng tiền bắt đáy đã nhập cuộc giúp các chỉ số hồi phục mạnh. Hàng loạt cổ phiếu bluechips xoay chiều tăng mạnh như BVH, FPT, GAS, HPG, VNM, VIC,…

Đặc biệt, nhóm cổ phiếu ngân hàng như ACB, BID, MBB, SHB, VPB, TCB, TPB…cũng hồi phục giúp sắc xanh của thị trường được củng cố. Trong đó, cổ phiếu OCB của ngân hàng Phương Đông sau khi giảm sàn trong ngày chào sàn hôm 28-1 đã đảo chiều tăng trần lên 19.600 đồng/cổ phiếu.

Khối ngoại cũng mua ròng cực mạnh với giá trị hơn 800 tỉ đồng, tập trung vào cổ phiếu MWG của tập đoàn Thế Giới Di Động.

Sắc xanh lan tỏa toàn thị trường, có lúc VN-Index tăng gần 80 điểm. Cổ phiếu ở nhiều nhóm ngành khác như bất động sản, xây dựng, dầu khí, hàng không, khu công nghiệp, thép, công nghệ, viễn thông… hết sức sôi động.

Tuy nhiên, gần cuối buổi sáng, đà tăng chậm lại do hoạt động cơ cấu danh mục của các nhà đầu tư. Kết quả, VN-Index thu hẹp mức tăng còn 31,64 điểm (+3,09%) lên 1.055,58 điểm; HNX-Index tăng 2,44% lên 208 điểm và UPCom-Index tăng 3,39% lên 71,46 điểm. Thanh khoản toàn thị trường ở mức rất cao với giá trị giao dịch 3 sàn đạt gần 17.000 tỉ đồng.

Đến phiên chiều, lực mua tiếp tục được đẩy mạnh cùng với hoạt động cơ cấu của các quỹ ETFs. VN-Index có lúc tăng hơn 44 điểm. Các cổ phiếu ngân hàng nhìn chung có phiên giao dịch khá tích cực với hàng loạt mã tăng mạnh như ACB, BID, CTG, MBB, SHB, VPB, TCB…giúp đà tăng thị trường được củng cố.

Nhóm công nghệ, viễn thông cũng có phiên giao dịch tích cực với nhiều mã tăng mạnh như FPT, FOC, FOX, CMG, ADG, YEG, ICT…hay các cổ phiếu "họ Viettel" như VGI, VTP, VTK, CTR.

Một số mã bluechips tăng trần như FPT, VHM, VNM, PNJ, FPT…

Sắc xanh trở lại thị trường chứng khoán sau 3 ngày giảm điểm
Sắc xanh trở lại thị trường chứng khoán sau 3 ngày giảm điểm

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 32,67 điểm (+3,19%) lên 1.056,61 điểm; HNX-Index tăng 5,54% lên 214,3 điểm và UPCom-Index tăng 4,28% lên 72,08 điểm. Thanh khoản thị trường ở mức rất cao với giá trị giao dịch 3 sàn đạt 21.000 tỉ đồng.

Khối ngoại mua ròng 1.102 tỉ đồng, mua ròng xấp xỉ 23,54 triệu cổ phiếu. Các mã được mua ròng nhiều nhất (về giá trị): MWG, VHM, CTG ... Các mã bị bán ròng nhiều nhất (về giá trị): HPG, MBB, MSN …

Theo các chuyên gia chứng khoán, sau 3 ngày giảm liên tục, thị trường đã hết áp lực bán giải chấp, nhiều cổ phiếu rơi xuống vùng quá bán, mất tới 20%-30% so với những ngày trước đó, nhiều nhà đầu tư bán sớm trước đó đang có tâm lý bắt đáy ở những mức giá thấp, thông tin tiêu cực về Covid-19, chứng khoán Mỹ và thế giới đã dần lắng dịu, nhà đầu tư mua ròng liên tục mấy ngày qua… tất cả những điều này đã kích thích dòng tiền quay trở lại.

Tuy vậy, một số ý kiến thận trọng cho rằng phiên này chủ yếu thiêng về phục hồi kỹ thuật, trong khi thị trường chung vẫn chưa ổn định vì dòng tiền lớn đã "rút" bớt và đang tạm đứng ngoài theo dõi.

Sơn Nhung - Tr.Nguyễn
Nguồn: