TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Kinh nghiệm để đời tránh bị 'hớ' khi mua nhà cũ không phải ai cũng biết

Những khó khăn về tài chính phần nào đã khiến nhiều hộ gia đình phải cân nhắc chọn mua nhà hoặc chung cư cũ thay vì nhà mới để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, đã có không ít người rơi vào tình trạng bế tắc vì không có kinh nghiệm. Dưới đây là 6 kinh nghiệm mua nhà cũ mà bạn có thể tham khảo để tránh bị "hớ".

1. Lựa chọn vị trí nhà

Vị trí của ngôi nhà được xem là quan trọng nhất. Tuy nhiên, rất nhiều người lại xem nhẹ nó, sau đó dẫn đến những trở ngại trong sinh hoạt thường ngày của cả gia đình.

Khi mua nhà
Khi mua nhà

Vị trí ngôi nhà sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người mua về lâu dài. Ảnh: Phan Anh

Do vậy, khi chọn mua nhà bạn cần cân nhắc xem vị trí nhà ở có gần nơi làm việc, gần trường học, bệnh viện, chợ, siêu thị,... hay không, bởi cuộc sống của gia đình bạn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào vị trí của ngôi nhà.

2. Tìm hiểu lịch sử mua bán nhà cũ

Kinh nghiệm chọn mua nhà cũ chính là để tâm đến tính pháp lý của nó. Dù bạn có thông qua các đơn vị trung gian hay tự mua thì cũng cần nắm rõ lịch sử của ngôi nhà. Hãy đảm bảo rằng ngôi nhà bạn muốn mua không bị thế chấp bởi ngân hàng, chủ nhà không trong tình trạng tranh chấp, nợ nần, nhà ở có đang trong diện quy hoạch hay có sai phạm về diện tích hay không,...

3. Chất lượng nhà ở

Chất lượng của những căn chung cư, nhà ở cũ là điều bạn nên đặc biệt quan tâm. Nên tránh mua những căn hộ chung cư, nhà tập thể có niên hạn sử dụng quá lớn 20 - 30 năm vì nó có thể khó cải tạo, các tiện ích khó lòng đảm bảo được nhu cầu của gia đình.

Thực tế nhiều người thường xuyên gặp vấn đề về chất lượng sau khi mua chung cư. Ảnh: Phan Anh
Thực tế nhiều người thường xuyên gặp vấn đề về chất lượng sau khi mua chung cư. Ảnh: Phan Anh

Thực tế nhiều người thường xuyên gặp vấn đề về chất lượng sau khi mua chung cư. Ảnh: Phan Anh

Những ngôi nhà đã qua sử dụng sẽ thường gặp phải 3 vấn đề chính: Thấm dột, hệ thống điện nước kém và gặp tình trạng nứt nẻ. Vì vậy, bạn cần cẩn trọng quan sát về kết cấu xây dựng. Trong trường hợp không cảm thấy chắc chắn, bạn có thể đến sự trợ giúp của những người có chuyên môn.

4. Tìm hiểu môi trường cư dân xung quanh

Môi trường cư dân xung quanh sẽ có ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống lâu dài của bạn sau này. Một môi trường có trình độ dân trí cao, tập thể đoàn kết, sống có kỷ luật sẽ giúp bạn phần nào yên tâm hơn.

Ngược lại, cộng đồng dân cư văn hóa thấp, tụ tập nhiều tệ nạn xã hội thì bạn nên cân nhắc, bởi chẳng có điều gì sẽ đảm bảo cuộc sống an toàn cho gia đình bạn. Hơn hết, con bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng phần nào bởi môi trường xung quanh.

5. Lựa chọn nội thất và kiến trúc nhà phù hợp

Công năng sử dụng phù hợp chính là một trong 4 yếu tố chính của xây dựng. Bạn nên xem xét kiến trúc ngôi nhà có phù hợp với gia đình mình hay không, nội thất cần sửa chữa hay thay thế những gì. Đây cũng là yếu tố giúp bạn có thể đưa ra thỏa thuận mức giá phù hợp với người bán.

6. Khảo sát xung quanh ngôi nhà

Khi chọn mua nhà cũ bạn cần lưu ý đến đường ống thoát nước được thiết kế như thế nào. Có nhiều nơi tận dụng tối đa diện tích nên thiết kế cống thoát nước thải ngay dưới sân nhà. Điều này không những gây ảnh hưởng về mặt phong thủy mà còn khiến việc sửa chữa đường ống thoát nước trở nên khó khăn hơn.

Kinh nghiệm mua nhà cũ là bạn nên tránh ngôi nhà có vị trí thoát nước của nhà máy, xí nghiệp hoặc các xưởng sản xuất có nhiều khói thải công nghiệp. Bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gia đình bạn.

Nguồn: