TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Lãi suất liên ngân hàng tăng 'đột biến' - không quá lạ!

Lãi suất liên ngân hàng hiện được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh ở mức 2,09%/năm với lãi suất qua đêm và 2,24%/năm kỳ hạn 1 tuần và 2,32%/năm với kỳ hạn 2 tuần. Mức lãi suất này đã tăng gấp 10 lần so với mức áp dụng cuối năm 2020.

 Lãi suất liên ngân hàng tăng đột biến trong khoảng 2 tháng trở lại đây. ảnh: <em>sbv.gov.vn.</em>
Lãi suất liên ngân hàng tăng đột biến trong khoảng 2 tháng trở lại đây. ảnh: <em>sbv.gov.vn.</em>

Lãi suất liên ngân hàng tăng đột biến trong khoảng 2 tháng trở lại đây. ảnh: sbv.gov.vn.

Ngày 8/2, thị trường mở (OMO) ghi nhận phiên thứ 5 liên tiếp Ngân hàng Nhà nước bơm ròng với lượng vốn khá lớn. Qua 5 phiên liên tiếp NHNN đã bơm ròng hơn 36.000 tỷ đồng ra thị trường, hỗ trợ hệ thống cân đối thanh khoản ngắn hạn trong mùa cao điểm thanh toán và chi trả dịp Tết Nguyên đán.

Mức lãi suất liên ngân hàng hiện đang được NHNN điều chỉnh ở mức 2,09%/năm với lãi suất qua đêm; 2,24%/năm kỳ hạn 1 tuần và 2,32%/năm với kỳ hạn 2 tuần. Đây là mức lãi suất tăng rất cao, gấp 10 lần so với thời điểm lãi suất qua đêm giữa các ngân hàng thấp lịch sử là 0,1%/năm vào hồi tháng 10/2020 và khoảng 0,2-0,5%/năm vào hồi cuối tháng 11/2020.

Báo cáo cập nhật mới đây của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đối với hoạt động ngân hàng cho rằng: Trong tháng 1, NHNN tiếp tục không thực hiện hoạt động bơm/hút ròng nào trên thị trường mở. Lượng tín phiếu và OMO đang lưu hành tiếp tục đi ngang ở mức 0.

Theo BVSC, về cơ bản thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn sẽ duy trì trạng thái dồi dào trong các tháng tới. Tuy vậy, tháng 2 là thời điểm có Tết Nguyên Đán, vốn thường kéo theo nhu cầu thanh khoản tăng cao đột biến tại một số thời điểm cụ thể nên NHNN có thể sẽ có những phiên can thiệp bằng cách bơm ròng qua thị trường OMO.

Theo đó, trong tháng 1, lãi suất liên ngân hàng tăng đồng loạt từ 60-150% so với cuối năm 2020. Tuy nhiên, với mức nền thấp (dưới 0,3%), mức tăng xét về giá trị tuyệt đối của lãi suất liên ngân hàng vẫn chưa quá đột biến. Đây được cho là biểu hiện mang tính thời vụ do mùa cao điểm thanh toán và chi trả cuối năm.

BVSC nhận định rằng, lãi suất liên ngân hàng nhiều khả năng sẽ sớm bình ổn trở lại sau kỳ nghỉ Tết.

Dự báo về tăng trưởng tín dụng năm 2021, BVSC cho rằng, mức tăng của tín dụng sẽ không quá “nóng”. Thêm vào đó, với tăng trưởng lạm phát được đánh giá sẽ tiếp tục ở mức thấp trong năm 2021, lãi suất được kỳ vọng sẽ duy trì mặt bằng thấp so với các năm 2019 trở về trước.

Đình vũ
Nguồn: