TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VietinBank rao bán khoản nợ 460 tỷ đồng của 'vua cần cẩu' Quang Trung

Khoản nợ xấu và nợ lãi phát sinh hơn 460 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung buộc phải bán để thu hồi nợ xấu cho ngân hàng Vietinbank.

VietinBank rao bán khoản nợ hơn 460 tỷ đồng của Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung
VietinBank rao bán khoản nợ hơn 460 tỷ đồng của Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung

Trước tình hình nợ xấu tăng cao và khó xử lý thu hồi nợ, thời gian qua, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank, mã: CTG) liên tục phải rao bán các khoản nợ của khách hàng doanh nghiệp để xử lý, thu hồi vốn cho vay.

Mới đây, Vietinbank - Chi nhánh Uông Bí vừa thông báo bán khoản nợ của Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung với tổng dư nợ đến ngày 28/2/2022 là hơn 460 tỷ đồng. Trong đó dư nợ gốc hơn 337 tỷ đồng, lãi quá hạn là 83,8 tỷ đồng và lãi phạt quá hạn là 39,1 tỷ đồng.

Khoản nợ của Công ty Quang Trung được đảm bảo bằng 4 tài sản bao gồm: 51 cầu trục và cẩu trục tại nhà máy chế tạo thiết bị nâng hạ có địa chỉ tại phường Phương Nam, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh; quyền sở hữu gắn liền với đất là Trung tâm dạy nghề thuộc công trình nhà máy chế tạo thiết bị nâng hạ với diện tích xây dựng là 1.348m2, diện tích sàn là 4,622m2.

Hai tài sản đảm bảo khác là quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là Nhà Công vụ số 1 và Nhà Công vụ số 2 thuộc công trình nhà máy chế tạo thiết bị nâng hạ với cùng diện tích xây dựng là 1.500m2 và cùng diện tích sàn là 13.500m2.

Giá chào bán là giá thị trường và thỏa thuận của các bên sau khi được VietinBank chấp thuận.

Được biết, Tập đoàn Quang Trung được thành lập năm 1992, tiền thân là Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung (Cơ khí Quang Trung) do “vua cần cẩu” ông Nguyễn Tăng Cường là Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật. Hiện nay, Tập đoàn Quang Trung đặt trụ sở chính tại số 494 Đoàn Kết, phường Ninh Phong, TP. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình và có tổng diện tích nhà xưởng lên tới trên 100 ha với hơn 1.350 lao động làm việc, tổng số vốn đầu tư là 6.500 tỷ đồng.

Ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất các thiết bị nâng hạ và bốc xếp (cầu trục, cẩu trục); thiết kế, chế tạo, vận chuyển và lắp đặt các kết cấu thép, khung thép, cầu thép khẩu độ lớn; sản xuất thiết bị điện chiếu sáng, lắp dựng thi công đèn Led; sản xuất, thi công lắp đặt bơm chống ngập.

Công bố thông tin mới nhất vào ngày 12/2/2021 cho thấy, vốn điều lệ của Tập đoàn Quang Trung vừa giảm từ mức 6.606 tỷ xuống còn 5.738 tỷ đồng. Trước đó, công ty cũng đã giảm vốn điều lệ từ 6.868 tỷ đồng xuống còn 6.606 tỷ đồng.

Cơ cấu cổ đông hiện tại không được hé lộ song ông Nguyễn Tăng Cường từng nắm 96% vốn điều lệ công ty khi còn ở mức 6.606 tỷ đồng.

Dự án nổi tiếng nhất mà Tập đoàn Quang Trung tham gia là chế tạo và vận hành hệ thống máy bơm nước thông minh để chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, TP HCM. Sau 1 năm vận hành thử, mới đây chủ đầu tư của siêu máy bơm chống ngập ở TP.HCM thông báo đã thông báo tạm ngưng vận hành máy bơm này.

Ngoài ra, một số dự án mà Tập đoàn Quang Trung đã tham gia có thể kể đến như Thủy điện Húa Na, Thủy điện Sơn La, Thủy điện Lai Châu...

Nguồn: