TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Tập đoàn Thái 'tố' doanh nghiệp của Shark Liên ‘lật kèo’ vụ Nước mặt Sông Đuống

WHAUP đã đệ đơn kiện lên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và yêu cầu Aqua One thực hiện nghĩa vụ theo các điều khoản trong hợp đồng mua bán cổ phần.

 Văn bản WHAUP đã gửi lên Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan.
Văn bản WHAUP đã gửi lên Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan.

Cuối tháng 9/2021, công ty WHA Utilities and Power Public Company Limited (WHAUP) đã gửi lên Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan (SET) thông tin: Công ty WHAUP (SG) 2DR, một công ty con của WHAUP, đã gửi đơn kiện Aqua One và ông Đỗ Tất Thắng lên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, liên quan đến vi phạm không hoàn thành các nghĩa vụ theo thỏa thuận mua bán cổ phần.

Theo thỏa thuận mua bán cổ phần, WHAUP (SG) 2DR được quyền bán toàn bộ cổ phần của mình trong CTCP Nước mặt Sông Đuống cho Aqua One, cổ đông lớn của công ty Sông Đuống, với giá mà WHAUP (SG) 2DR đã thanh toán đối với các cổ phần đó cộng với giá vốn ghi sổ theo quy định trong hợp đồng mua bán cổ phần, nếu công ty này không chuyển cho WHAUP (SG) 2DR giấy chứng nhận đăng ký đầu tư sửa đổi trước ngày 25/10/2020, với nội dung nâng công suất dự án khai thác CTCP Nước mặt Sông Đuống từ 300.000 m3/ngày lên 600.000 m3/ngày.

Dù vậy, CTCP Nước mặt Sông Đuống, Aqua One và ông Đỗ Tất Thắng đã không cung cấp được bản đăng ký sửa đổi cho WHATUP (SG) 2DR theo như thoả thuận trước đó.

Với động thái trên, ngày 23/11/2020, công ty WHAUP (SG) 2DR đã gửi thông báo cho Aqua One, về việc WHAUP sẽ thực hiện quyền bán lại cổ phần trong CTCP Nước mặt Sông Đuống cho Aqua One.

Sau khi tiếp nhận thông báo, Aqua One có nghĩa vụ mua cổ phần từ WHAUP (SG) 2DR trước ngày 7/6/2021 theo thỏa thuận mua bán cổ phần.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm WHA gửi thông báo cho SET, Aqua One vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ nêu trên theo quy định trong thỏa thuận để mua cổ phần từ WHAUP (SG) 2DR.

Do đó, WHAUP đã đệ đơn kiện lên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) vào ngày 30/9/2021 và yêu cầu Aqua One thực hiện nghĩa vụ của mình theo các điều khoản trong hợp đồng mua bán cổ phần.

Trước đó, vào tháng 10/2019, WHAUP đã chi ra khoảng 2.073,19 tỷ đồng để mua lại hơn 33,98 triệu cổ phần (tương ứng với 34% vốn điều lệ) của CTCP Nước mặt Sông Đuống từ ông Đặng Tất Thắng. Thương vụ được WHAUP thực hiện thông qua công ty con là WHAUP (SG) 2DR Pte. Ltd (WUPSD).

Sau thương vụ trên, WHAUP hiện là cổ đông lớn thứ hai tại CTCP Nước mặt Sông Đuống, đứng sau CTCP Nước Aqua One do bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên) làm Chủ tịch HĐQT (41%).

Cổ đông hiện hữu tại doanh nghiệp nước này đã có sự thay đổi đáng kể với sự xuất hiện của nhà đầu tư Thái Lan và sự rút lui của CTCP Đầu tư Việt Nam - Oman. Hai cổ đông còn lại là Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội (nắm giữ 10%) và Công ty TNHH MTV Ứng dụng công nghệ mới và Du lịch (5%).

Aqua One và WHAUP cũng đã ký kết biên bản hợp tác chiến lược về việc phát triển nhà máy nước mặt sông Đuống trong vòng 5 năm tới.

Nguồn: