TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ: 6 yếu tố để các phong trào khởi nghiệp thành công

Cần đầu tư để có được một hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn thiện; miễn, giảm thuế cho những khoản đầu tư vào khởi nghiệp; có hướng dẫn cụ thể cho việc vận hành các quỹ đầu tư và khởi nghiệp… là những yếu tố chính bảo đảm để các phong trào, kế hoạch khởi nghiệp thành công.

Khởi nghiệp đóng vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo việc làm, đáp ứng nhu cầu đa dạng của xã hội. Nhân Tháng Thanh niên, đồng thời chào mừng kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2022), Báo Điện tử Chính phủ có cuộc trao đổi với Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh về chủ đề khởi nghiệp trong thanh niên.

Một trong các hoạt động trọng tâm trong Tháng Thanh niên năm nay đó là đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Hội Doanh nhân trẻ tham gia như thế nào vào kế hoạch này của Trung ương Đoàn?

Ông Đặng Hồng Anh: Hoạt động giao lưu, chia sẻ giữa doanh nhân trẻ, thanh niên, sinh viên để cùng nhau phát triển bền vững dựa trên nền tảng đổi mới và sáng tạo cũng đã được Trung ương Hội Doanh nhân trẻ triển khai thường xuyên và liên tục. Vừa qua, Hội Doanh nhân trẻ đã có nhiều hoạt động trao tặng học bổng cũng như hỗ trợ nguồn vốn khởi nghiệp cho các bạn thanh niên, sinh viên tại các tỉnh thành phố Hà Giang, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Lai Châu, Bắc Giang, Hà Nam; đồng hành cùng các cuộc khi khởi nghiệp của các trường đại học… nhận được sự hiệu ứng lan tỏa rất tích cực trong các bạn thanh niên, sinh viên.

Đặc biệt, chương trình bình chọn và trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc tiếp tục được triển khai hướng tới đối tượng là những doanh nhân trẻ không quá 35 tuổi. Chương trình đã trở thành hoạt động có ý nghĩa đặc biệt dành cho những thanh niên đam mê kinh doanh và thành tích xuất sắc trong khởi nghiệp. Qua 6 năm triển khai (từ năm 2015-2021), chương trình đã trao danh hiệu cho 390 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc, những nhà quản trị doanh nghiệp thành công.

Ông đánh giá như thế nào về các phong trào khởi nghiệp trong giới trẻ? Đâu là những cản trở chính trong khởi nghiệp của các bạn trẻ hiện nay?

Ông Đặng Hồng Anh: Phong trào khởi nghiệp, lập thân, lập nghiệp trong giới trẻ hiện đang phát triển mạnh mẽ. Một phần nhờ việc môi trường kinh doanh ở Việt Nam đang ngày càng được cải thiện nhờ các nỗ lực của Chính phủ. Nhiều chương trình, chính sách và quỹ hỗ trợ khởi nghiệp được xây dựng, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp. Đó là nhưng yếu tố khách quan giúp cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam có thêm nhiều cơ hội và khả năng để khởi nghiệp thành công.

Tuy nhiên, trong quá trình hội nhập, khi doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào thị trường trong nước, doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ khó cạnh tranh được khi doanh nghiệp nước ngoài đã có thời gian phát triển, mạng lưới quan hệ, đối tác rộng khắp thì doanh nghiệp nội địa sẽ mất dần thị trường.

Thời gian qua, đã có nhiều phong trào, kế hoạch phát động khởi nghiệp ở nhiều địa phương, ban ngành… Theo ông, điều gì bảo đảm cho những phong trào, kế hoạch đó thành công?

Ông Đặng Hồng Anh: Theo tôi, cần quan tâm đến rất nhiều yếu tố. Trước hết, cần đầu tư để có được một hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn thiện mà ở đó, các cơ chế, chính sách cho khởi nghiệp cần phải được thông thoáng, tạo điều kiện để khuyến khích và thu hút người tài, tránh tình trạng "chảy máu chất xám".

Thứ hai, tạo điều kiện thuận lợi để sớm ban hành hướng dẫn cụ thể cho việc vận hành các Quỹ đầu tư và khởi nghiệp; đề xuất miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân cho những khoản đầu tư của doanh nghiệp hay cá nhân vào khởi nghiệp.

Thứ ba, đầu tư nâng cao chất lượng nguồn nhân lực xuất sắc.

Thứ tư, đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền, thổi vào thanh niên và sinh viên khát vọng lập thân, lập nghiệp và ý chí làm giàu vì một Việt Nam ngày một phát triển và hội nhập; Phát động nhiều chương trình, chiến dịch để khơi dậy tinh thần dám nghĩ, dám làm và trách nhiệm cộng đồng của thanh niên như Chiến dịch "Tôi yêu tổ quốc tôi" với nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực.

Thứ năm, tổ chức được nhiều hơn các hoạt động/chương trình phối hợp với đoàn trường giúp nâng cao kỹ năng mềm cho học sinh, sinh viên thay vì việc hiện nay các em chỉ biết học và học nhưng thiếu rất nhiều các kỹ năng "mềm" trong cuộc sống.

Thứ sáu, nhân rộng mô hình các cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp trong sinh viên và học sinh để các em có thể thể hiện bản thân mình, khuyến khích sự sáng tạo trong thanh niên và học sinh.

Đại dịch COVID-19 đã tác động rất lớn đến môi trường kinh doanh không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Ông có lời khuyên gì với các bạn trẻ đang có mong muốn, kế hoạch khởi nghiệp trong thời gian tới?

Ông Đặng Hồng Anh: Tuổi trẻ luôn gắn liền với sự sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và không ngừng học hỏi để các bạn thực sự biết mình là ai, mình đang ở đâu trong thế giới rộng lớn này. Sự kiên trì và quyết tâm chính là chìa khóa cho mọi chiến thắng dù là trong khởi nghiệp hay trong lĩnh vực khác. Vì vậy, tôi mong và hi vọng rằng, các bạn trẻ cũng luôn có trong mình một tinh thần "chiến binh" như vậy để khởi nghiệp và tôi tin là các bạn sẽ thành công.

Chúng ta cần phải nỗ lực không ngừng đổi mới tư duy, nhận thức, liên tục đổi mới sáng tạo trong quản trị và điều hành doanh nghiệp cũng như sản xuất kinh doanh để tạo ra được nhiều sản phẩm, dịch vụ mang tính cạnh tranh cao, tiến tới xây dựng được nhiều thương hiệu vươn tầm khu vực và quốc tế. Ngoài ra, giới trẻ cũng cần phải nắm bắt và tận dụng thời cơ để đưa ra được những chiến lược cụ thể, mục tiêu rõ ràng cho doanh nghiệp mình, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để có thể đáp ứng được các mục tiêu đã đề ra và bắt kịp với tốc độ thay đổi đang ngày càng chóng mặt của cách mạng công nghiệp 4.0.

Đại dịch COVID-19 khiến cho các doanh nghiệp nói chung và các bạn trẻ khởi nghiệp nói riêng gặp nhiều khó khăn. Nhưng trong nguy luôn có cơ. Mỗi bạn trẻ hãy tự mình rút ra bài học lớn khi chuyển đổi mô hình kinh doanh hiện tại hoặc tái khởi nghiệp với mô hình mới hoàn toàn để nắm bắt cơ hội. Thực tế chính trong bối cảnh khó khăn này, nhiều startup Việt lại có hoạt động hiệu quả và tăng trưởng mạnh mẽ. Đối với các bạn trẻ khởi nghiệp, cần giải được bài toán nên phát triển theo hướng nào- tăng trưởng nóng hay phát triển bền vững? Phát triển bùng nổ- nhanh chóng nắm bắt cơ hội, hay đi con đường dài hướng tới mục tiêu bền vững.

Trân trọng cảm ơn ông!

Mạnh Hùng (thực hiện)

Nguồn: