TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Doanh nghiệp ngày càng yêu cầu cao về kỹ năng mềm khi tuyển dụng

Cùng kinh nghiệm chuyên môn, kỹ năng mềm được coi là những yếu tố cần thiết để đảm bảo tính bền vững của doanh nghiệp trong nền kinh tế Covid-19 vốn đầy biến động...

Nhận định này vừa được Adecco Việt Nam – công ty cung cấp giải pháp nhân sự cho biết trong bản cập nhật thị trường lao động quý 1/2021.

Theo đánh giá của Adecco Việt Nam, từ đầu năm đến nay, thị trường lao động đang dần hồi phục. Cụ thể, số lượng việc làm trong tháng 3 tăng 40% so với tháng 1, đối với số lượng hồ sơ ứng tuyển, mức tăng trưởng là 26%.

Bà Nguyễn Thu Hà, Giám đốc Văn phòng Adecco Hà Nội, giải thích 3 lý do chính. Trước hết là nỗ lực thành công của Chính phủ trong việc kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh. 

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đang từng bước đẩy mạnh hoạt động kinh doanh với mong muốn nhanh chóng phục hồi trở lại sau một thời gian kinh tế trì trệ. Cuối cùng, về mặt tâm lý chúng ta hiện đã thành thạo hơn trong việc chăm sóc sức khỏe tâm thần và đối phó với các lo âu do dịch bệnh.

Trong khi đó, bà Lê Nguyễn Ngọc Thanh, Giám đốc Văn phòng Adecco Tp.HCM, cho rằng đại dịch đã thay đổi hành vi của ứng viên: "Mọi người có xu hướng do dự hơn khi thay đổi nghề nghiệp vì họ quan tâm hơn đến vấn đề ổn định và đảm bảo trong công việc. Trong khi tương lai ở công ty mới còn mơ hồ, việc ở lại công ty hiện tại nơi mà họ đã hiểu rõ chiến lược kinh doanh dường như là lựa chọn hợp lý hơn ".

Do vậy, tình trạng dịch chuyển lao động sau Tết không tăng đột biến như những năm trước.

Một số lĩnh vực chứng kiến sự gia tăng nhu cầu tuyển dụng trong quý 1 bao gồm: kỹ thuật sản xuất và chế tạo; năng lượng; công nghệ thông tin; thương mại điện tử, điện tử; thiết kế bán dẫn; xây dựng dân dụng và xây dựng công nghiệp.

"Gần đây, chúng tôi nhận thấy nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng cho một số vị trí như: thiết kế vi mạch tương tự /thiết kế kỹ thuật số/kỹ sư kiểm định; kỹ sư/quản lý chất lượng, kỹ sư/quản lý sản xuất cao cấp...

Trong thời gian tới, sự kết hợp giữa làn sóng chuyển dịch chuỗi cung ứng từ Trung Quốc và tác động tích cực từ những hiệp định thương mại tự do sẽ mang lại nhiều triển vọng cho nền kinh tế Việt Nam, khiến cơ hội việc làm và nhu cầu tuyển dụng tăng lên đáng kể", bà Nguyễn Thị Thu Phương, Giám đốc Tuyển dụng, Adecco Hà Nội chia sẻ.

Bên cạnh kinh nghiệm chuyên môn, ngày càng nhiều nhà tuyển dụng coi trọng kỹ năng mềm khi tuyển dụng. Đầu tiên là kỹ năng am hiểu công nghệ, theo sau là khả năng thích nghi và khả năng phục hồi.

Cả hai đều được coi là những yếu tố cần thiết để đảm bảo tính bền vững của doanh nghiệp trong nền kinh tế Covid-19 vốn đầy biến động.

Ông Andree Mangels, Tổng Giám đốc Adecco Việt Nam chia sẻ: "Xuất phát từ sự cần thiết của những kỹ năng mới, việc đào tạo lại và đào tạo nâng cao là động thái không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp. Đầu tư vào phát triển nguồn nhân lực không chỉ đảm bảo hiệu quả kinh doanh lâu dài mà còn giúp giữ chân nhân tài và tăng cường sự gắn bó của nhân viên".

Nhiều doanh nghiệp đang tập trung vào đào tạo đội ngũ nhân lực hiện tại, dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng đối với các chuyên gia phát triển nhân tài và bán hàng. Mức lương hàng tháng cho các vị trí này có thể lên đến 80 triệu đồng.

Nhận định về triển vọng của thị trường lao động năm 2021, ông Andree Mangels tin rằng sự phục hồi của nền kinh tế và xu hướng số hóa toàn cầu sẽ mở ra cơ hội cho những lao động có tay nghề cao.

Nhật Dương
Nguồn: