TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Thấy gì từ việc Chủ tịch FPT Trương Gia Bình quyết định xây trường nuôi dạy 1.000 trẻ em mồ côi vì COVID-19?

Tuyên bố xây trường nuôi dạy 1.000 trẻ em mồ côi cha mẹ vì dịch COVID-19 của ông Trương Gia Bình như viết thêm cho câu chuyện đầy nhân văn mà nhiều tập đoàn, công ty, doanh nghiệp đã khởi xướng, trong nỗ lực giảm bớt các thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra cho người dân Việt Nam.

 Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT. Ảnh Internet
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT. Ảnh Internet

Đại dịch COVID-19 khiến cho hàng nghìn người chết, hàng chục nghìn doanh nghiệp đóng cửa, hàng triệu người lao động mất việc. Đau thương hơn nữa là hàng nghìn em nhỏ mất cha, mất mẹ.

Nhằm giúp đỡ các em nhỏ có cơ hội được trưởng thành, trở thành người có ích cho xã hội, FPT với vai trò tập đoàn lớn hàng đầu, đã quyết định nhận nuôi các em, tạo ra một môi trường để các em có thể phát triển như bao đứa trẻ khác.

Nói về lý do FPT công bố mở trường cho các em nhỏ mất cha mẹ do dịch bệnh, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho biết, trước hết FPT là công ty mạnh công nghệ, lại có đội ngũ đông đảo 4 vạn người. Do đó, đây là việc FPT nên làm và có thể làm.

Ngoài ra, ông Bình chia sẻ, đằng sau còn một lý do cá nhân khác liên quan đến cuộc đời của ông. Từ nhỏ ông được sinh ra trong thời kỳ chiến tranh, năm lên 8 tuổi thì máy bay ném bom miền Bắc, phải rời gia đình về nông thôn, xa cha mẹ.

"Tôi nhớ mãi đó là thời kỳ của đói, rét, của những đêm vì không ngủ được vì xa cha mẹ. Nhưng đó lại là những năm tôi trưởng thành nhanh chóng, xây dựng sự tự lập, là nền móng để trưởng thành trong tương lai. Bên cạnh đó khi bạn bè xung quanh ai cũng có chung hoàn cảnh xa gia đình, bỗng nhiên có sự gắn kết với nhau. Đó là những người bạn tốt nhất của tôi và cho đến nay chúng tôi vẫn gắn bó với nhau", ông Bình kể lại.

Với các em nhỏ mất cha mẹ do COVID-19, ông Bình mong muốn tạo ra một môi trường để các em được học tập, rèn luyện, biến đau thương thành sức mạnh chinh phục những đỉnh cao.

Sau 24h kể từ khi lên ý tưởng, FPT đã cấp tập bàn thảo từ cách thức triển khai, hoạt động, chương trình giảng dạy. Về địa điểm xây trường, trước mắt FPT City Đà Nẵng sẽ là nơi đào tạo từ lớp 1 đến 12 và cả cấp đại học vì nơi này có đầy đủ cơ sở vật chất không chỉ cho việc học mà còn có nơi ăn ở cho các em nhỏ.

Trường học được xây dựng theo mô hình thiếu sinh quân, giúp các em hoà đồng với các bạn, rèn luyện kỷ luật, dành nhiều thời gian học hành, phát triển, trở thành những người tài quay lại phục vụ quê hương đất nước. 

 Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT tin tưởng mô hình thiếu sinh quân sẽ phù hợp với các em nhỏ được FPT nuôi dạy tại trường. Ảnh: VnExpress
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT tin tưởng mô hình thiếu sinh quân sẽ phù hợp với các em nhỏ được FPT nuôi dạy tại trường. Ảnh: VnExpress

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT tin tưởng mô hình thiếu sinh quân sẽ phù hợp với các em nhỏ được FPT nuôi dạy tại trường. Ảnh: VnExpress

"Chúng tôi cam kết nhận 1.000 em mất cha mẹ và đào tạo liên tục trong 20 năm tới, chi phí mỗi năm 80 tỷ đồng. Về đào tạo, các em sẽ được học tập theo chương trình phổ thông, đại học FPT và học lên cao hơn nếu có nguyện vọng", ông Bình nói.

Cũng theo ông Bình, trong quá trình đào tạo, FPT sẽ giúp các em phát huy mọi khả năng của mình. Nếu các em giỏi công nghệ sẽ được định hướng đi theo con đường công nghệ, giỏi khoa học, nghệ thuật sẽ được hướng theo con đường khoa học, nghệ thuật,... FPT có những người bạn lớn, học giả hàng đầu về khoa học, nghệ thuật bên cạnh công nghệ mà FPT sẵm sàng mời về để chung tay đào tạo các em.

"Cá nhân tôi chắc chắn cũng sẽ dành nhiều thời gian cho trường, cho các em. Trước hết về chương trình giảng dạy để các em phát triển thành người tài cho xã hội, tài năng về mọi lĩnh vực sẽ do tôi cùng đội ngũ thiết kế lên. Bên cạnh đó tôi muốn là người bạn, rồi là người thầy chia sẻ những kinh nghệm của mình cho các em. Cuối cùng là người chăm lo cho các em", ông Bình tâm sự.

Trước sáng kiến này của tập đoàn FPT, nhiều doanh nghiệp, công ty, tập đoàn khác tại Việt Nam đã có nhiều nỗ lực cùng chung tay hỗ trợ chính phủ, cùng các tỉnh, thành phố trong cả nước trong công tác dập dịch, giảm thiểu tác động của đại dịch tới đời sống của người dân Việt Nam. Nhiều tập đoàn lớn trong nước như Vingroup, T&T đã và đang tìm kiếm việc chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin COVID-19 tại Việt Nam, Sun Group tài trợ xây dựng rất nhiều bệnh viện dã chiến trên khắp Việt Nam...

Tâm huyết của vị Chủ tịch HĐQT tập đoàn FPT như một mốc son đáng quí, sau những sáng kiến đầy nhân văn nhằm giúp đỡ đồng bào thoát khỏi khó khăn hậu đại dịch của nhiều tập đoàn, công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ ở Việt Nam.

Nguồn: